Bộ trưởng Nga: Không nên vội rút ra kết luận về quan hệ Nga-Mỹ

Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Uliukaev cho rằng không nên vội rút ra kết luận về quan hệ Nga-Mỹ, song Nga sẽ làm tất cả để khôi phục các quan hệ, bao gồm quan hệ kinh tế và thương mại, với Mỹ.

Bộ trưởng Nga: Không nên vội rút ra kết luận về quan hệ Nga-Mỹ - Ảnh 1

Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Uliukaev. (Nguồn: RIA Novosti)

Trong một phát biểu tại Vienna (Áo) ngay sau khi nhiều bang của Mỹ công bố kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Uliukaev cho rằng không nên vội rút ra kết luận về quan hệ Nga-Mỹ, song Nga sẽ làm tất cả để khôi phục các quan hệ, bao gồm quan hệ kinh tế và thương mại, với Mỹ.

Ông Uliukaev cho hay trong hơn 2 năm qua, quan hệ kinh tế-thương mại Nga-Mỹ hầu như bị đóng băng, hai bên không có tiếp xúc cấp cao, các doanh nghiệp hoạt động cầm chừng.

Người đứng đầu lĩnh vực kinh tế của Nga cho biết Moskva mong muốn khôi phục cả mức độ tin cậy cao và hợp tác trong các vấn đề chiến lược với Mỹ, song mặt khác vẫn nên thận trọng trong đánh giá về khả năng tái khởi động quan hệ Nga-Mỹ.

Trong khi đó, trong phát biểu liên quan bầu cử Mỹ cùng ngày trên đài phát thanh Ba Lan, người phát ngôn của Tổng thống Ba Lan, Marek Magherovsky cho biết ưu tiên quan trọng nhất đối với Warsaw sau bầu cử Mỹ là triển khai những quyết định của Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warsaw. Cụ thể là việc bố trí 4 tiểu đoàn quân sự NATO tại các nước vùng Baltic và Ba Lan; triển khai lữ đoàn xe tăng Mỹ tại Ba Lan; cũng như xây dựng và hoàn tất hệ thống phòng thủ tên lửa tại Redzikovo (Ba Lan).

Ông Magherovsky cũng nhận định chính quyền mới của Mỹ hiểu rõ "một số vấn đề có ý nghĩa then chốt, ưu tiên đối với Mỹ trong quan hệ với châu Âu, cũng như với các đồng minh châu Âu trong NATO"./.