Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tiếp công dân Vĩnh Phúc

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, chủ tịch xã làm sai, chủ tịch tỉnh phải đứng ra xin lỗi vì liên quan đến công tác quản lý cán bộ.

Cùng dự buổi tiếp công dân tỉnh Vĩnh Phúc có lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh. Buổi tiếp công dân nhằm giải quyết việc khiếu nại liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp Thanh Lãng ở tỉnh này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tiếp công dân Vĩnh Phúc - Ảnh 1

Tại buổi tiếp công dân tại Vĩnh Phúc của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại buổi làm việc, các hộ dân khiếu nại cho rằng, việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án có những tồn tại, vi phạm như: Thực hiện dự án không đảm bảo công khai, minh bạch; không thực hiện giao quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đến tay người dân có đất thu hồi; chưa giải quyết xong đơn kiến nghị của công dân đã tổ chức đấu giá 50 lô đất ở của dự án, để xảy ra việc “ Bìa đỏ trùng lên bìa đỏ”; nhất là việc ông Nguyễn Đăng Tình - Chủ tịch UBND xã Thanh Lãng trả lời công dân không đúng chính sách, pháp luật về đất đai tại Văn bản số 30, ngày 01/10/2009.

Giải đáp thắc mắc của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết, trong quá trình thực hiện vẫn có những thiếu sót, đó là chưa gửi quyết định thu hồi đến từng hộ dân, chỉ có quyết định thu hồi đất chung cho hơn 92.000 m2 của dự án. UBND huyện Bình Xuyên ban hành quyết định về điều chỉnh quyết định đấu giá 50 lô đất là không đúng thẩm quyền. Việc trả lời công dân của nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Lãng về chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng là sai quy định dẫn đến công dân hiểu không đầy đủ, hiểu nhầm và khiếu kiện nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Trì nói, thời gian tới, tỉnh sẽ yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Bình Xuyên, xã Yên Lãng tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu về dự án theo tinh thần minh bạch, công khai; đồng thời giao cho các sở ngành tập trung chỉ đạo thực hiện dứt điểm vụ việc, chậm nhất là trước 31/12/2016.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, đây là sự việc phức tạp, kéo dài hơn chục năm qua. Theo Bộ trưởng, chủ trương thành lập cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng là đúng với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, phù hợp với quy định của pháp luật và có sự đồng thuận cao của người dân với 204/206 người dân đồng ý nhận bồi thường hỗ trợ. Chính sách đền bù, hỗ trợ người dân ở thời điểm đó hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết thêm, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện quy trình thủ tục, có một số điểm sai là chưa gửi quyết định thu hồi đất đến từng hộ. Bên cạnh đó, có việc ban hành công văn không đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh khiến người dân hiểu không đầy đủ. Đặc biệt là quyết định chuyển diện tích đất nằm trong cụm công nghiệp sang làm đất ở là sai mục đích và không đúng thẩm quyền. Những sai phạm, sai sót trên lỗi là do Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên và chủ tịch UBND xã Thanh Lãng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh chỉ đạo kiểm tra làm rõ những sai sót này. Sai phạm đến đâu, khuyết điểm đến đâu thì xem xét hình thức kỷ luật đến đó, cái gì chưa đến mức độ kỷ luật thì rút kinh nghiệm, cái gì sai thì xin lỗi dân.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần khắc phục sớm những tồn tại để sớm đưa cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng đi vào hoạt động ngay trong năm nay./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin