Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương

Hôm qua (1/12), Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban ngành tỉnh Hậu Giang. Trước đó, Bộ trưởng và Đoàn cũng đã làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh Hậu Giang.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang.

Các đồng chí: Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Ca, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND; Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương cùng tiếp và làm việc với Đoàn.

Công tác tư pháp và THADS luôn được địa phương quan tâm

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - Đồng Văn Thanh thông báo với Đoàn công tác về tình hình kinh tế – xã hội của Hậu Giang năm qua, đã đạt nhiều thành tựu thắng lợi. Tỉnh đã đề ra 19 chỉ tiêu trong phát triển kinh tế và 13 giải pháp thực hiện. Đến nay, ước thực hiện được 19/19 (trong đó, có 12 chỉ tiêu đạt kế hoạch và 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch), đạt tốc độ tăng trưởng 6,6%. Bên cạnh những thuận lợi, tỉnh cũng gặp những khó khăn như: vốn đầu tư công của Trung ương (TƯ) cho địa phương giảm; trong khi tình hình biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn diễn biến gay gắt, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất tại địa phương, năng suất nông sản, nông nghiệp giảm đáng kể. Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, các vấn đề văn hóa xã hội, an ninh trật tự, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới... cũng được địa phương quan tâm thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy cho biết, công tác tư pháp cũng như việc thực hiện công tác giáo dục của Trường Trung cấp Luật Vị Thanh được triển khai thực hiện tốt. Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND rất quan tâm, thường xuyên tổ chức rà soát, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác cán bộ của ngành. Ông đề nghị lãnh đạo các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các Vụ, Cục của Bộ Tư pháp nhằm tiếp tục thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Hoạt động thi hành án dân sự (THADS) tỉnh đã đạt được những chỉ tiêu Bộ đề ra cả về việc lẫn về tiền. Trên cơ sở ý kiến của Bộ, tỉnh sẽ cố gắng tạo điều kiện để Tư pháp, THADS tiếp tục phát triển.

Địa phương cũng đề nghị, Bộ sớm phê duyệt đề án chuyển đổi vị trí việc làm, quan tâm đầu tư cơ sở làm việc, kho vật chứng để đảm bảo tốt hơn công tác THADS địa phương; khôi phục lại các phòng pháp chế ở địa phương

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng những kết quả mà tỉnh đạt được, đồng thời cảm ơn sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh đối với ngành tư pháp; THADS trong thời gian qua. Bộ trưởng đánh giá, hoạt động tư pháp và THADS địa phương thời gian qua thực hiện khá đều tay, bám sát chương trình hành động, nhiệm vụ của Bộ, Ngành, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế. Từ thực tế hoạt động đã xuất hiện nhiều điểm sáng. Bộ trưởng lưu ý, đối với cán bộ phụ trách công tác hộ tịch cấp xã, Sở Tư pháp cần rà soát lại, báo cáo với lãnh đạo địa phương phối hợp tốt với Trường Trung cấp Luật Vị Thanh chuẩn hóa nâng cao kiến thức, đáp ứng nhu cầu công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cần tiếp tục có giải pháp “đột phá”

Trình bày với Đoàn công tác, Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang Phạm Thanh Tuyền cho biết: Thời gian qua, các lĩnh vực công tác tư pháp đã được Sở triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, bám sát chương trình trọng tâm công tác năm 2016 và sự chỉ đạo, điều hành của Bộ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Theo đó, nhiều phương pháp đổi mới, sát hợp, tạo chuyển biến tích cực, đạt kết quả trên các mặt công tác.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Tư pháp trình bày và ý kiến của các phòng, ban; các huyện, thị xã, TP về những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp và những giải đáp kiến nghị, vướng mắc của các đơn vị thuộc Bộ đối với địa phương, Bộ trưởng đánh giá cao những khởi sắc, nỗ lực của ngành Tư pháp. Thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh, các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục có giải pháp đột phá, phát huy sáng kiến mới, cách làm hay, thực hiện nhiệm vụ công việc có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, đặc biệt bám sát nội dung, kế hoạch hướng dẫn của Bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Bộ giao. Sở Tư pháp cần chủ động hơn nữa trong việc tham gia các vấn đề pháp lý cho địa phương trong việc ban hành các văn bản liên quan đến đời sống người dân và chủ trương của địa phương. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành hữu quan thực hiện tốt một số nhiệm vụ được giao.

Về công tác THADS, các chi cục trên địa bàn huyện đã nêu lên một số khó khăn trong việc xử lý bán đấu giá tài sản là đất nông nghiệp, việc phân chia tài sản đối với các hộ gia đình; nhiều tài sản không người mua, phải giảm giá nhiều lần … Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng án tồn đọng kéo dài.

Bộ trưởng Lê Thành Long đã ghi nhận và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với địa phương, đồng thời đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của THADS Hậu Giang. Đây là một trong 26 tỉnh, thành hoàn thành tốt các chỉ tiêu về việc lẫn về tiền; chú trọng giải quyết khiếu nại, tố cáo theo đúng thẩm quyền. Bộ đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để công tác THA được thực hiện tốt hơn, góp phần đảm bảo an toàn trật tự xã hội. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu địa phương cần tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đạt được. Đồng thời, thắt chặt kỷ luật, kỷ cương; tiếp tục nâng cao năng lực quản lý điều hành, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hà Vy – Thành Thật