Bộ trưởng LĐ lên tiếng việc gần 600 học viên trốn trại ở Đồng Nai

Nói về việc gần 600 học viên trốn trại cai nghiện ở Đồng Nai, Bộ trưởng Lao động cho rằng: “Có thể do giải thích của nhân viên chưa đến nơi đến chốn, gây tâm lý bức xúc, dẫn đến hành động bộc phát".

Sáng 24/10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trả lời báo chí xung quanh sự việc gần 600 học viên trốn trại cai nghiện ở Đồng Nai.

Đánh giá về nguyên nhân ban đầu vụ việc này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, có thể giải thích của phía nhân viên chưa đến nơi đến chốn khiến tâm lý học viên bức xúc.

“Việc này Bộ đã nhiều lần nhắc nhở các địa phương rút kinh nghiệm, nhưng rõ ràng tuyên truyền vận động chưa đến nơi đến chốn, động tác giải trình, tuyên truyền cho các em, phối hợp với gia đình chưa tốt.

Khi vào đây, các em nảy sinh tâm lý sợ ra tòa thì phải xử, đưa đi cai nghiện bắt buộc, sau đó lại phải tiếp tục giai đoạn sau cai nên dẫn đến hành động bột phát”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng LĐ lên tiếng việc gần 600 học viên trốn trại ở Đồng Nai - Ảnh 1

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời phỏng vấn báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 24/10.

“Bây giờ giải pháp quan trọng nhất là kiểm soát được tình hình; phối hợp vận động các học viên quay trở lại và thực hiện quy trình theo đúng quy định” – vị Bộ trưởng đưa ý kiến.

Bộ trưởng Lao động phân tích thêm, thường những học viên có gia đình và nơi cư trú cụ thể thì không đưa vào Trung tâm mà chủ yếu cai nghiện ở cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều người nghiện, ngáo đá nếu để ở cộng đồng sẽ rất phức tạp nên các cơ quan chức năng vận động đưa vào cơ sở này.

"Mục đích hết sức nhân đạo là đưa các em vào điều trị, giúp cắt cơn, sau đó thực hiện các quy định pháp luật. Sau thời gian này mới xem xét, phân loại, người nào thuộc diện không có nơi cư trú thì thực hiện theo các quy định đưa đi cai nghiện bắt buộc, người nào có gia đình chủ yếu vận động theo hướng cai nghiện tại cộng đồng", Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện, địa phương báo cáo đã có hơn 300 học viên quay trở lại trung tâm và cơ quan chức năng đang tiếp tục cùng phía gia đình vận động hơn 200 học viên khác quay trở lại.

Trước đó, vào khoảng 23h ngày 23/10, gần 600 học viên tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) đồng loạt trốn ra ngoài. Điều này đã khiến người dân rất lo lắng.

Trong đêm, lực lượng chức năng đã triển khai phương án truy bắt, lập các chốt chặn để đảm bảo an toàn. Đến 1h sáng ngày 24/10, an ninh khu vực được ổn định lại và một số học viên đã được đưa trở lại trại.

Sáng 24/10, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở đang phối hợp với Công an tỉnh, Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đưa các học viên còn lại quay về trại cai nghiện.

Dương Thu - Đỗ Thơm