Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì nhận hối lộ trị giá 2 triệu USD

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev bị bắt vì bị cáo buộc tham nhũng liên quan đến một thương vụ mua lại trị giá 5 tỉ USD của tập đoàn Rosneft.

Ủy ban Điều tra cho biết ông Ulyukayev đã nhận khoản tiền hối lộ trị giá 2 triệu đô la để đổi lại việc ký duyệt thương vụ Rosneft mua lại cổ phần của công ty sản xuất dầu mỏ quy mô vừa Bashneft.

Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì nhận hối lộ trị giá 2 triệu USD - Ảnh 1

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev. Ảnh: AP

Bà Svetlana Petrenko-Người phát ngôn Ủy ban điều tra của Nga cho biết: “Theo điều tra, ông Ulyukayev đòi một khoản hối lộ từ Rosneft để ký duyệt thương vụ Rosneft mua lại cổ phần của công ty sản xuất dầu mỏ Bashneft. Tuy nhiên, Vụ mua bán cổ phần của tập đoàn Rosneft sẽ không nằm trong phạm vi điều tra của vụ án bởi được tiến hành hoàn toàn tuân thủ theo luật pháp Nga”.

Một nguồn tin của hãng tin RIA Novosti cho biết, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đã tiến hành điều tra ông Ulyukayev suốt hơn một năm qua. Vụ nhận hối lộ trên được phát hiện qua nghe lén các cuộc điện thoại của ông và các cộng sự.

Ông Ulyukayev giữ chức Bộ trưởng Kinh tế từ tháng 6/2013 và hiện là chủ tịch ủy ban giám sát của công ty cho vay tài chính nhà nước lớn thứ 2 tại Nga, công ty VTB. Bộ Kinh tế chịu trách nhiệm giám sát hoạt động bán tài sản nhà nước./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters