Bộ trưởng Israel nói Thủ tướng Netanyahu đã 'thất bại', kêu gọi bầu cử

Một bộ trưởng nội các Israel hôm thứ Tư đã cáo buộc chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã 'thất bại' trong bối cảnh cuộc chiến ở Gaza khiến đảng Likud của ông Netanyahu hứng chỉ trích và sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc.

Cụ thể, ông Gadi Eisenkot, người cũng là đại biểu quốc hội và quan sát viên trong nội các chiến tranh, cho biết ông Netanyahu đã thất bại trong vấn đề an ninh và kinh tế và kêu gọi bầu cử vào cuối năm nay.

 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong buổi lễ đánh dấu Ngày tưởng niệm những người lính đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh của Israel và nạn nhân của các cuộc tấn công, tại nghĩa trang quân sự Mount Herzl ở Jerusalem, ngày 13 tháng 5 năm 2024. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong buổi lễ đánh dấu Ngày tưởng niệm những người lính đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh của Israel và nạn nhân của các cuộc tấn công, tại nghĩa trang quân sự Mount Herzl ở Jerusalem, ngày 13 tháng 5 năm 2024. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một hội nghị, cựu Tư lệnh quân đội Israel, người có con trai út thiệt mạng trong trận chiến ở Dải Gaza hồi tháng 12, cho biết ông Netanyahu đã đánh lừa người dân bằng khẩu hiệu "chiến thắng toàn diện" trước Hamas thay vì trung thực về sự phức tạp của cuộc chiến ở Gaza khi nó bước sang tháng thứ 8.

Ông nói: “Bất cứ ai nói rằng chúng tôi sẽ giải tán một số tiểu đoàn ở Rafah và sau đó trao trả các con tin đều đang gieo rắc ảo tưởng sai lầm. Sẽ mất từ 3 đến 5 năm để ổn định Gaza và sau đó nhiều năm nữa để xây dựng một giải pháp thay thế cho Hamas".

Ông cho biết ông Netanyahu đã không thực hiện được những lời hứa hàng đầu trong chiến dịch tranh cử năm 2022, bao gồm việc dừng chương trình hạt nhân của Iran, chính thức hóa quan hệ ngoại giao với Ả Rập Xê Út và củng cố nền kinh tế.

Israel đã phát động một cuộc tấn công trên không và trên bộ ở Gaza vào tháng 10 năm ngoái và thề sẽ tiêu diệt nhóm chiến binh Hồi giáo Palestine Hamas. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nghi ngờ liệu điều đó có thể thực hiện được hay không.

Trong một tuyên bố trên Telegram, Đảng Likud cho biết Eisenkot và Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel Benny Gantz, đối thủ chính của Netanyahu, đang tìm cớ để rời khỏi liên minh vào thời điểm chiến tranh đang lên cao.

Tuyên bố của Đảng Likud có đoạn: “Thay vì theo đuổi chiến thắng, họ đang tham gia vào những hoạt động chính trị vụn vặt”.

Đây là cuộc tranh cãi mới nhất trong liên minh, đặt ra câu hỏi về việc nội các thời chiến của Israel có thể tồn tại được bao lâu khi ông Netanyahu phải đối mặt với những yêu cầu mâu thuẫn từ các thành viên liên minh và phải đối mặt với sự lên án toàn cầu đối với cuộc chiến quá tàn khốc của Israel ở Gaza, bao gồm cả từ đồng minh hàng đầu Mỹ.

Cao Phong (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/bo-truong-israel-noi-thu-tuong-netanyahu-da-that-bai-keu-goi-bau-cu-post297447.html