Bộ trưởng Israel cảm ơn Mỹ, Tổng thống Iran đe dọa cứng rắn

Trung Đông ngày 23/4, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cảm ơn Tổng thống Mỹ vì khoản viện trợ 26 tỷ USD, Tổng thống Iran đe dọa hủy diệt Israel.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 23/4. (Ảnh: Rybar)

Quân sự

Dải Gaza: Một quan chức an ninh Israel giấu tên đã nhắc lại với Wall Street Journal về ý định của Israel là tiến hành một chiến dịch dọn dẹp ở Rafah.

Philippe Lazzarini, người đứng đầu cơ quan của LHQ về người tị nạn Palestine (UNRWA), cho biết chiến dịch của Israel chống lại cơ quan của ông đã khiến cơ quan này khó khăn khi vận hành do các nhà tài trợ quốc tế rút tiền tài trợ.

Nguyên nhân là vì những cáo buộc không có căn cứ của Israel rằng nhân viên của UNRWA tham gia vào cuộc tấn công ngày 7/10/2023 vào Israel.

Một quan chức của Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế cho biết các nhóm viện trợ không biết gì về kế hoạch của Israel nhằm sơ tán thường dân Palestine khỏi Rafah trước một cuộc xâm lược trên bộ sắp xảy ra tại khu vực nơi hơn 1 triệu người phải tìm nơi trú ẩn. Quan chức này cảnh báo về hậu quả tàn khốc về thảm họa nhân đạo.

Người đứng đầu nhân quyền LHQ Volker Turk cho biết ông “kinh hoàng” trước các báo cáo về các ngôi mộ tập thể tại các bệnh viện ở Gaza.

Ít nhất 310 thi thể đã được phát hiện chôn cất ở khu vực lân cận Khu liên hợp y tế Nasser ở Khan Younis sau khi lực lượng Israel rút khỏi khu vực.

Bờ Tây: Lực lượng Israel giao tranh với chiến binh Palestine ở 3 địa điểm dọc Bờ Tây.

Jordan: Người phát ngôn quân đội Hamas Abu Obeida kêu gọi tăng cường phong trào biểu tình chống Israel ở Jordan.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 6 cuộc tấn công vào miền bắc Israel.

Iraq: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller xác nhận rằng một lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn gần đây đã tấn công lực lượng Mỹ ở Syria.

Trẻ em Palestine xếp hàng tại các điểm phân phối chờ nhận lương thực cho gia đình.

Ngoại giao

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Akbar Ahmadian đã tới St. Petersburg, Nga để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Quốc tế Nga lần thứ 12.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã đe dọa hủy diệt Israel nếu nước này cố gắng tấn công Iran một lần nữa.

Trong chuyến thăm 3 ngày Pakistan, ông Raisi đề cập đến những căng thẳng gần đây giữa Tehran và Tây Jerusalem tại một sự kiện ở Punjab hôm 23/4.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Raisi nói: “Nếu chế độ theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái một lần nữa phạm sai lầm và tấn công vùng đất thiêng liêng của Iran, tình hình sẽ khác và không rõ liệu chế độ này có còn sót lại điều gì hay không”.

Hãng tin Reuters đưa tin Thượng viện Mỹ đã ủng hộ gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD nhằm hỗ trợ an ninh cho Israel, Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc).

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền của ông vì đã “sát cánh cùng Israel” sau khi Thượng viện bỏ phiếu áp đảo để thúc đẩy luật gửi gói viện trợ an ninh trị giá 26 tỷ USD cho nước này.

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ sớm bắt đầu xây dựng một bến tàu để tăng cường vận chuyển viện trợ bằng đường biển tới Gaza.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder nói với các nhà báo: “Tất cả các tàu cần thiết đều đang ở trong khu vực Địa Trung Hải và sẵn sàng chờ đợi”.

Hezbollah tấn công hạ tầng năng lượng ở miền bắc Israel.

Theo Al Jazeera/ ISW

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/bo-truong-israel-cam-on-my-tong-thong-iran-de-doa-cung-ran-post680650.html