Bộ trưởng Giao thông vận tải thị sát công trường sân bay Long Thành

Tiếp tục kiểm tra tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, chiều 22/11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải thị sát tiến độ thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải thị sát trên công trường sân bay Long Thành.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải thị sát trên công trường sân bay Long Thành.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và các thành viên Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải đã tiến hành kiểm tra thực tế tiến độ thi công trên công trường thi công dự án sân bay Long Thành.

Đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam báo cáo tiến độ thi công sân bay Long Thành.

Theo báo cáo lãnh đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, đơn vị chủ đầu tư dự án thành phần 3 thuộc dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, đến thời điểm này, các nhà thầu đã đồng loạt triển khai nhiều gói thầu của dự án. Trong đó, gói thầu cọc móng nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công.

Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải khảo sát tổng thể dự án sân bay Long Thành trên sa bàn.

Hiện nay, trên công trường các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc để tiếp tục thi công gói thầu thoát nước và san nền. Cũng theo đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, vào ngày 23/11, sẽ đóng thầu gói thầu xây dựng phần thân và thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Theo dự kiến, vào đầu năm 2023, gói thầu thân nhà ga hành khách và các gói thầu khu bay sẽ đồng loạt khởi công.

Thi công dự án sân bay Long Thành.

Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng cho biết, hiện nay tỉnh Đồng Nai đã bàn giao khoảng 97% diện tích mặt bằng giai đoạn 1 của dự án. Tuy nhiên, khu vực này hiện còn khoảng 100 hộ dân chưa di dời bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân do các hộ dân này chưa đồng tình với giá bồi thường, một số hộ khác đang chờ bố trí tái định cư và sang nhượng đất giấy tay. Điều này cũng ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Sau khi thị sát công trường sân bay Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, đại diện chủ đầu tư, các nhà thầu thi công tại trụ sở Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành.

Nhiều máy móc thi công trên công trường dự án sân bay Long Thành.

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được khởi công vào đầu năm 2020. Theo dự kiến, vào năm 2025, dự án sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác với công suất 25 triệu lượt hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Khi hoàn thành toàn bộ dự án, sân bay Long Thành sẽ có công suất khai thác 100 triệu lượt hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự án sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư khoảng 300 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 hơn 109 nghìn tỷ đồng.

THIÊN VƯƠNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/bo-truong-giao-thong-van-tai-thi-sat-cong-truong-san-bay-long-thanh-post726269.html