Bộ trưởng Giáo dục mong đại biểu thông cảm vì dùng từ 'vui vẻ'

Mở đầu phiên chất vấn chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ mong các đại biểu Quốc hội thông cảm vì dùng từ "vui vẻ" khi nói về câu chuyện giáo viên bị điều đi tiếp khách ở Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Giáo dục mong đại biểu thông cảm vì dùng từ 'vui vẻ' - Ảnh 1

Sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội .

Bên cạnh những tranh luận về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường... nhiều đại biểu cũng đã chất vấn về Bộ trưởng về thông tin UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) điều động giáo viên làm lễ tân cho sự kiện trên địa bàn.

“Ngành giáo dục địa phương đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa? Bộ Giáo dục có nên ban hành chỉ thị cấm hiện tượng giáo viên đi làm tiếp viên như thế này hay không?”, đại biểu Nguyễn Văn Chiến đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận chuyện một số cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh bị điều đi tiếp khách là có thật.

Khi nhận được thông tin, ông Nhạ cho biết đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ cũng đã có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, yêu cầu báo cáo cụ thể.

“Đây không chỉ là một trường hợp ở xã Hồng Lĩnh, mà còn nhiều nơi. Nhiều khi cán bộ địa phương cũng vì vui vẻ thôi mà đã ảnh hưởng uy tín của nhà giáo. Đây là hoạt động đáng tiếc cần rút kinh nghiệm. Đồng ý linh hoạt nhưng phải trong chừng mực, chứ để xã hội nóng lên là không được”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết, để xảy sự việc, với trách nhiệm người đứng đầu ngành giáo dục ông xin nhận trách nhiệm, đồng thời cho biết sẽ rút kinh nghiệm.

“Chúng tôi sẽ chủ động làm việc với các lãnh đạo địa phương các sở để có biện pháp nhẹ nhàng nhưng hiệu quả”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Không hài lòng về câu trả lời của Bộ trưởng Giáo dục, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền xin tranh luận. Đại biểu Hiền cho hay, mặc dù đồng tình với sự nhận trách nhiệm của Bộ trưởng song đề nghị Bộ trưởng phải có giải pháp để bảo vệ sự tôn nghiêm, danh dự, uy tín của đội ngũ giáo viên, chứ không thể nói là “vui vẻ thôi”.

“Tôi không biết Bộ trưởng có đau lòng không, nhưng với góc độ giới, là một nữ đại biểu, tôi thực sự đau lòng”, đại biểu Hiền nói.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) sau đó cũng cho biết: “Hôm qua Bộ trưởng phát ngôn trước báo chí, Bộ trưởng nói rằng các cô giáo ấy phải xem lại mình. Bộ trưởng hãy xem lại câu nói đó, đặc biệt là Bộ trưởng nên đọc những bình luận mà người ta viết dưới câu nói của Bộ trưởng”.

Trước thái độ có phần gay gắt của đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở cả người hỏi và trả lời chất vấn cần cẩn trọng trong cách dùng từ. “Ở đây không phải là tiếp viên, cũng không phải là vui vẻ”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Liên quan đến vấn đề này, ngay đầu phiên chất vấn chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ mong các đại biểu Quốc hội thông cảm vì dùng từ "vui vẻ" khi nói về câu chuyện giáo viên bị điều đi tiếp khách ở Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh Bộ không chấp nhận việc các giáo viên bị điều động như vậy. Do quá trình tiếp xúc với địa phương, họ có báo cáo và dùng cụm từ "vui vẻ", song ông Nhạ cho biết khi nói trước Quốc hội chưa được rõ ý nên khiến các đại biểu hiểu lầm.

N.Mạnh