Bộ trưởng GDĐT “tiết lộ” hướng đề thi tốt nghiệp, đại học

“Cả hai kỳ thi sẽ ra đề trong phạm vi của chương trình THPT, nằm nhiều ở chương trình lớp 12. Đề được ra căn bản, không đánh đố học sinh”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tiết lộ hướng ra đề thi cho các em HS tại chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời tối 26/5.

Đây là năm đầu tiên cho thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp. Giáo viên phản ánh dù đã được tập huấn nhưng vẫn còn lúng túng. Đồng thời thắc mắc việc đưa các quy định mới liệu có đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc không?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Chúng tôi cũng nhận được phản ánh của truyền thông và các địa phương như vậy. Nhưng vấn đề cũng lớn giản, không nên đặt vấn đề có quá nhiều thiết bị phức tạp, mà chỉ ngăn chặn những thiết bị phát hình, phát thanh trực tiếp vào phòng thi.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết đề thi sẽ "không đánh đố HS". Ảnh IT

Để phát hiện máy phát hình chỉ cần nhìn xem có màn hình không. Để phát hiện thiết bị phát âm trực tiếp thì chỉ cần xem có loa, tai nghe không. Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

Việc bổ sung này sẽ nâng cao quy chế và trách nhiệm, khả năng giám sát đối với các lực lượng tham gia kỳ thi.

Theo thống kê số hồ sơ vào ngành quản trị, kinh doanh giảm 10%. Ngược lại một số ngành hoa học, nông, lâm thủy sản khác có số hồ sơ tăng. Bộ trưởng nhận định thế nào về vấn đề này?

Việc giảm số lượng thi vào các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh là một tín hiệu mừng sau khi chúng tôi phát đi cảnh báo, rằng số lượng học sinh, sinh viên tốt nghiệp ngành này đã bão hòa nhu cầu của thị trường.

Ngược lại thí sinh thi vào các ngành công nghệ, khoa học, nông, lâm, thủy sản là dấu hiệu rất tốt. Vì các ngành khoa học tạo nên nền tảng của nền kinh tế. Điều đáng mừng là các cháu đã lựa chọn xem xét trên nhu cầu thiết yếu của xã hội.

Ngành GD đã sẵn sàng cho hai kỳ thi này chưa, thưa Bộ trưởng?

Tất cả đã sẵn sàng.

Bộ trưởng có thể tiết lộ định hướng ra đề thị tốt nghiệp trung học và ĐH năm nay?

Cả hai kỳ thi sẽ ra đề trong phạm vi của chương trình THPT, nằm nhiều ở chương trình lớp 12. Đề được ra căn bản, không đánh đố học sinh. Với những môn thuộc KHXHNV sẽ ra đề theo hướng mở, không yêu cầu HS học thuộc lòng một cách máy móc.

Đề thi tuyển sinh ĐH có một yêu cầu khác nữa là phải phân loại được trình độ của học sinh nên sẽ có những câu khó hơn.

Bộ trưởng có chia sẻ gì với giáo viên và các em HS khi kỳ thi đã cận kề?

Các cháu phải bình tĩnh, tự tin, học một cách điều độ khoa học. Khi thi cần bình tĩnh đọc kỹ đề, làm câu dễ trước, khó sau… làm trung thực, tự vượt qua bản thân.

Thầy cô với tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp cần tuân thủ đầy đủ quy chế. Từng bước đấu tranh chống tiêu cực, giành lại niềm tin cho HS và cha mẹ các em cũng như toàn xã hội.

Năm nay ngành GD&ĐT tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành GD. Chúng tôi tâm niệm đây là di chúc riêng cho ngành. Trong thư Bác dặn nhiều điều, nhưng có một câu: “Dù khó khăn đến đâu vẫn phải tiếp tục thi đua học thật tốt, dạy thật tốt”.

Chúng tôi muốn nhắm nhủ thầy cô giáo và học sinh cả nước luôn nhớ, quyết tâm thực hiện lời bác dạy trước hết trong các kỳ thi, sau nữa là trong quá trình học tập và giảng dạy tới đây.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!