Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Sẽ có lộ trình giảm xe công

Liên quan đến chủ trương thí điểm khoán xe công được Bộ Tài chính thực hiện gần đây, thu hút sự quan tâm của cử tri, dư luận, ngày 21-10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ với báo chí xoay quanh câu chuyện này.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Sẽ có lộ trình giảm xe công - Ảnh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ với báo chí về xe công.

Thưa Bộ trưởng, việc khoán xe công của Bộ Tài chính đang được thực hiện như thế nào?

Sau khi Bộ Tài chính thực hiện khoán xe công, các Thứ trưởng thực hiện nghiêm túc và thoải mái. Có đồng chí nói còn thoải mái hơn trước.

Tâm lý ai cũng không muốn xã hội soi vào. Vì đôi khi còn có chuyện "con sâu bỏ rầu nồi canh", có trường hợp sử dụng xe công đi chuyện này chuyện kia, nên bản thân nhiều người thấy cũng bị xúc phạm mà thực ra chuyện nó không đáng.

Thưa Bộ trưởng, việc khoán xe công phải gắn với giảm đầu xe, lái xe, kế hoạch tiếp theo của Bộ Tài chính đối với vấn đề khoán xe công như thế nào?

Xe là tài sản, không thể một lúc mà giảm ngay được. Sau khi khoán xe công, bước tiếp theo là rà soát đầu xe và lái xe để từng bước giảm đi.

Tiếp đó, quan trọng hơn tới đây sửa Quyết định 32 (Quyết định 32/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệmhữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ- PV) theo hướng cụ thể hóa.

Ví dụ, tiêu chuẩn lâu nay Thứ trưởng (có phụ cấp 1,3) hoặc Tổng cục trưởng (có phục cấp 1,25) có chế độ xe, tới đây không có tiêu chuẩn ô tô nữa mà cụ thể hóa theo khung (khoán kinh phí) 5 triệu hay 10 triệu/tháng tùy từng cơ quan. Khi đó sẽ không mua nữa, sẽ bớt hết đầu xe, đây là hướng thứ nhất.

Hướng thứ hai là nghiên cứu giao về một đầu mối cho văn phòng quản lý. Ví dụ UBND tỉnh, HĐND tỉnh, thậm chí cả Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội. Thực tế quản lý như hiện nay còn bất cập.

Thứ ba, tùy điều kiện cụ thể từng địa phương để bố trí xe theo cách khác. Ví dụ, cũng là 1 xe nhưng ở đồng bằng có thể mua xe 600-700 triệu, nhưng ở miền núi phải mua xe khoảng 1 tỷ đồng để phù hợp điều kiện đi lại ở miền núi (xe 2 cầu). Bộ Tài chính dự kiến sửa theo hướng này để giảm đầu xe.

Việc giải quyết lao động dôi dư là các lái xe được thực hiện thế nào, thưa Bộ trưởng?

Đối với đội ngũ lái xe thì phải thực hiện từ từ vì liên quan đến con người nên không làm nhanh và ngay được.

Tuy nhiên, lái xe hiện nay đa số là hợp đồng 68 (Hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP năm 2000 của Chính phủ-PV) đã có quy định, tuy nhiên việc sắp xếp phải có lộ trình.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

T.Bình (ghi)