Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm và làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản

Các dự án hợp tác phát triển kết cấu hạ tầng GTVT bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản đang được triển khai rất hiệu quả.

Sáng ngày 01/11/2011, bên lề chuyến thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đến thăm Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và có buổi làm việc với Ngài Arai, Phó Chủ tịch JICA. Cùng tham gia buổi làm việc với Bộ trưởng Đinh La Thăng có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và một số đơn vị khác trực thuộc Bộ.

Mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chia sẻ những khó khăn, thách thức mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản gặp phải trong thảm họa kép động đất và sóng thần. Những gì thể hiện trong và sau thảm họa vừa qua đã thể hiện rõ ý chí và tinh thần mạnh mẽ đáng khâm phục của đất nước và con người Nhật Bản. Mặc dù còn gặp khó khăn, Nhật Bản vẫn tiếp tục đầu tư ODA dành Việt Nam.

Trên nền tảng là đối tác chiến lược Việt – Nhật Bản, quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực GTVT tiến triển tốt đẹp. Các dự án này phần lớn là các dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực then chốt của Ngành GTVT như cầu, đường bộ, cảng biển, cảng hàng không… đã và đang đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và góp phần thay đổi đáng kể diện mạo giao thông vận tải nói riêng.

Thay mặt Bộ GTVT - cơ quan đối tác tiếp nhận phần lớn hỗ trợ của JICA cho Việt Nam, Bộ trưởng Đinh La Thăng cam kết sẽ sử dụng có hiệu quả hơn nữa nguồn vốn của Nhật Bản trong thời gian tới để đáp ứng tối đa nhu cầu tăng phát triển mọi mặt của đất nước và tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa hai bên.

Bộ trưởng ghi nhận còn một số dự án sử dụng vốn của Nhật Bản còn chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân gồm chậm giải phóng mặt bằng, năng lực yếu kém của một số nhà thầu và trình độ của cơ quan/ Ban quản lý dự án... Bộ trưởng cho rằng trong thời gian tới cần Việt Nam cần có một cơ chế huy động vốn bền vững, một cơ chế giải phóng mặt bằng hiệu quả để kịp thời chuyển giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công, đổi mới và nâng cao năng lực của các Ban QLDA và có chính sách đổi mới và nâng cao năng lực các nhà thầu. Ngài Arai Izumi thống nhất quan điểm với Bộ trưởng Đinh La Thăng và khẳng định JICA Nhật Bản sẵn sàng hợp tác đầu tư vào Việt Nam trên mọi lĩnh vực kể cả chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về chính sách.

Về việc nghiên cứu dự án đường sắt Bắc – Nam tốc độ cao, Bộ trưởng có ý kiến nghiên cứu do JICA hỗ trợ nên bổ sung thêm 01 phương án, theo đó đường sắt đôi khổ tiêu chuẩn điện khí hóa vừa để chở hành khách và hàng hóa với tốc độ thiết kế 180 – 200 Km, trung gian giữa đường sắt cao tốc và đường sắt khổ 1m như hiện tại với quan điểm giảm giá thành xây dựng tới mức thấp nhất và phù hợp với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng và lãnh đạo JICA cũng đã trao đổi về định hướng nội dung hỗ trợ kỹ thuật của JICA trong thời gian tới, đề nghị phía Nhật Bản tăng cường ODA cho Việt Nam nói chung và ngành GTVT nói riêng… và một số vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

N.N.T (Vụ HTQT truyền tin từ Tokyo)