Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với đối tác Ukraine

Chiều nay, 21/1/2013, tại Hà Nội, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Ngài Oleksiy Shovkoplias - Đại sứ Ukraine tại Việt Nam và ông Alexander Tislenko – Chủ tịch Công ty Altcom, một công ty xây dựng tư nhân lớn, được sự hỗ trợ của Chính phủ Ukraine.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Công ty Altcom Alexander Tislenko bày tỏ mong muốn được tham gia vào Dự án cầu đường bộ Bình Ca (vượt sông Lô) và Dự án xây dựng đoạn Chợ Mới - Bình Ca (thuộc tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang).

Chủ tịch Công ty Altcom tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Đinh La Thăng

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2012, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng về vấn đề này, Ngài Oleksiy Shovkoplias - Đại sứ Ukraine tại Việt Nam – cho biết Altcom là một công ty xây dựng tư nhân lớn, được sự hỗ trợ của Chính phủ Ukraine. Ngài Đại sứ nhấn mạnh: Altcom đã từng tham gia vào rất nhiều dự án xây dựng cầu, đường, sân bay ở khắp nơi trên thế giới. Nếu phía Việt Nam đồng ý chọn công ty này vào các dự án xây dựng cầu đường thì dự án chắc chắn sẽ thành công. Ngài Đại sứ cũng cho biết Altcom hoàn toàn có khả năng thu xếp khoản vốn vay 200 triệu USD cho dự án.

Hoan nghênh sự quan tâm của Altcom các dự án về hạ tầng giao thông tại Việt Nam mà cụ thể là Dự án cầu đường bộ Bình Ca và đoạn được Chợ Mới – Bình Ca, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: Việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tại Việt Nam từ nay đến năm 2020 là nhu cầu hết sức cấp bách. Ngoài việc phát huy nội lực trong nước, Việt Nam rất cần hỗ trợ sự hỗ trợ từ các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính, ngân hàng Thế giới, vốn ODA nước ngoài. Do đó, phía Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Ukraine nói chung cũng như Altcom nói riêng quan tâm cứu đầu tư vào các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Đối với 2 dự án cụ thể nêu trên, Bộ trưởng đề nghị phía Công ty Altcom cho biết cụ thể hơn về điều kiện đầu tư, vay, trả và các điều kiện pháp lý có liên quan...

Cũng trong chiều nay, 21/1/2013, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp, Ngài Vũ Bình. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết hiện Bộ GTVT chưa có dự án hợp tác cụ thể nào với các đối tác Hy Lạp trong lĩnh vực GTVT.

Hợp tác giữa 2 nước vẫn còn hạn chế và mới dừng ở mức tiếp xúc, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác. Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: Bộ GTVT đánh giá cao trình độ, năng lực của Hy Lạp trong lĩnh vực vận tải biển và hoan nghênh các doanh nghiệp Hy Lạp hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cũng như cá nhân Ngài Đại sứ Vũ Bình, thông qua kênh ngoại giao, đề nghị phía Hy Lạp sớm hoàn tất việc thỏa thuận ký kết Hiệp định về vận tải biển giữa 2 nước; Giới thiệu với các chủ tàu Hy Lạp có nhu cầu thuê các tàu định hạn, tàu trần của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam; Hỗ trợ giới thiệu các chủ tàu Hy Lạp có nhu cầu tuyển dụng thuyền viên Việt Nam từ các trung tâm xuất khẩu thuyền viên làm việc trên tàu của Hy Lạp; Giới thiệu các doanh nghiệp Hy Lạp các cơ hội đầu tư cũng như dự án hợp tác trong lĩnh vực GTVT nói chung và cảng biển nói riêng, vốn là thế mạnh của Hy Lạp.

T.B