Bộ trưởng Dầu mỏ Iran phủ nhận tuyên bố giảm giá dầu

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji đã bác bỏ cáo buộc rằng Chính phủ đã giảm giá dầu xuất khẩu, nói rằng mức giảm giá hiện tại trên thực tế nhỏ hơn so với chính quyền trước đó.

Theo báo cáo của bne Intellinews trích dẫn thông tin từ Thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo, những cáo buộc này đến từ hai ứng cử viên tổng thống, những người cho rằng Chính phủ về cơ bản đang cho đi dầu thô của Iran.

Ông Owji nói với giới truyền thông: “Chúng tôi không bán dầu với mức chiết khấu lớn. Tôi bác bỏ những tuyên bố gần đây về điều này”. Đồng thời quan chức nói rằng “Chính phủ hiện tại đã có thể tăng doanh số bán dầu bằng cách sử dụng các phương pháp sáng tạo như sử dụng công suất của các nhà máy lọc dầu ở nước ngoài”.

 Ảnh minh họa: Oilprice.

Ảnh minh họa: Oilprice.

Trong một báo cáo riêng, IRNA dẫn lời ông Owji nói rằng dưới thời chính quyền hiện tại, Iran đã tăng sản lượng dầu từ 2,2 triệu thùng/ngày lên 3,6 triệu thùng/ngày, dự kiến sẽ mở rộng thêm lên 4 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Tuần trước, quan chức này cũng nói với giới truyền thông rằng trong 3 năm qua, Iran đã tăng sản lượng dầu thô thêm 1,4 triệu thùng mỗi ngày. Trong giai đoạn này, Chính phủ đã triển khai 150 dự án công nghiệp dầu mỏ, trị giá tổng cộng 34 tỷ USD, theo nhận xét của Bộ trưởng vài ngày trước do hãng tin Shana đăng tải.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran đã tăng 20% vào năm ngoái, tốc độ tăng trưởng cao nhất so với bất kỳ lĩnh vực kinh tế nào của Iran.

Iran sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào thứ Sáu tuần này, sau tin tử nạn của Tổng thống Ibrahim Raisi trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng vào tháng trước.

Điệp Nguyễn (Theo Oilprice)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/bo-truong-dau-mo-iran-phu-nhan-tuyen-bo-giam-gia-dau-post300599.html