Bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn Quốc hội nhiều vấn đề 'nóng'

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sáng ngày 15/11 đã đăng đàn, trả lời các chất vấn Quốc hội với nhiều vấn đề nóng bỏng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn Quốc hội khóa XIV. Đến thời điểm trả lời đã có 22 đại biểu Quốc hội đã đăng ký chất vấn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời các câu hỏi đầu tiên của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình), Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng), Đại biểu Võ Đình Tín (Đắk Nông), Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên).

Trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng trả lời nhiều câu hỏi của các Đại biểu Quốc hội và được đánh giá là trả lời lưu loát, đi thẳng vấn đề, bao quát được vấn đề.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Chất vấn về vấn đề phê duyệt dự án, đề nghị làm rõ còn bao nhiêu dự án vừa và nhỏ đầu tư gây thất thoát vốn, đồng thời chất vấn về vấn đề bán hàng đa cấp.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết công tác quản lý bán hàng đa cấp chưa rạch ròi, bán hàng đa cấp có sức hút rất lớn bởi những hành vi biến tướng, tập trung vào lợi nhuận "khủng".

Bộ Công Thương đã phối hợp với các địa phương kiểm tra, từ đầu 2016 đã ban hành 2 chỉ thị, cùng với các địa phương kiểm tra, rút giấy phép 25 doanh nghiệp , xử phạt 14 doanh nghiệp khác.

Bộ cũng đã đề nghị sửa đổi Nghị định 42 về bán hàng đa cấp theo hướng thắt chặt hơn, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ về lĩnh vực này.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận)

Chất vấn về vấn đề quản lý nhà nước đối với phân bón, các biện pháp hạn chế thiệt hại cho người nông dân trước vấn đề phân bón giả, kém chất lượng.

Về vấn đề phân bón, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sau khi có thông tin Bộ NN&PTNT thanh tra các tổ chức xác nhận chất lượng phân bón, Bộ Công Thương đã tổ chức kiểm tra các cơ quan chức năng của Bộ, đã kiểm tra 2 đợt và phát hiện 2 tổ chức được chứng nhận, xác nhận trong việc thực hiện chứng nhận, đã ban hành quyết định hủy bỏ chức năng, giấy phép của 2 tổ chức này.

Bộ đã chủ động giao cho các đơn vị trực thuộc chỉ định các tổ chức xác nhận và công bố hợp quy.

Sắp tới, Bộ sẽ tiếp tục sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu, không phù hợp, xây dựng hệ quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia để bảo đảm lợi ích của người tiêu dùng và vấn đề môi trường.

Trước mắt, ngoài việc hoàn thiện hệ thống quy chuẩn để gửi Bộ KH&CN thẩm định, sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT để quản lý lĩnh vực này cũng như giao cho các địa phương kiểm tra xử lý các sai phạm.

Bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn Quốc hội nhiều vấn đề 'nóng' - Ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương trả lời nhiều chất vấn của các đại biểu Quốc hội

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bắc Sơn (Đà Nẵng)

Chất vấn về vấn đề cạn kiệt tài nguyên nước và xâm nhập mặn tại Đà Nẵng, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân vùng hạ du sông Vu Gia mà nguyên nhân được cho là do Thủy điện Đắk Mi 4.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trên cơ sở cam kết quốc tế , Bộ Công Thương đã thể hiện rõ quan điểm tập trung khai thác nguồn lực, đặc biệt từ doanh nghiệp trong nước.

Trong quá trình xây dựng chính sách, Bộ cũng phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng các chính sách cụ thể về thuế để bảo đảm yêu cầu hài hòa của nền kinh tế, cũng như bảo vệ, bảo hộ các ngành sản xuất trong nước một cách hợp lý, hợp pháp.

Quan điểm của Bộ Công Thương mong muốn các bộ ngành liên quan có một mức thuế phù hợp đối với các linh kiện, chi tiết máy móc mà trong nước chưa sản xuất được.

Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên)

Chất vấn về quy hoạch điện quốc gia, đặt câu hỏi Bộ Công Thương cân đối nguồn điện trong thời gian tới như thế nào để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho sản xuất và sinh hoạt.

Về quy hoạch điện quốc gia, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết quan điểm là bằng mọi giá phải bảo đảm điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, phải xây dựng được sơ đồ không chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt mà phải hướng tới sự phát triển bền vững, trên cơ sở nền năng lượng xanh và sạch.

Bên cạnh nghiên cứu các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển điện tái tạo, tiếp tục phát triển các nguồn điện cơ bản, bằng việc nâng cao chất lượng, bảo đảm công nghệ xử lý chất thải của điện than, bảo đảm vấn đề môi trường.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn điện bằng quản trị và công nghệ.

Hòa Dương