Bộ trưởng Công Thương: Thêm dự án có nguy cơ 'đắp chiếu'

Ngoài 5 dự án sợi Đình Vũ, các nhà máy nhiên liệu Ethanol, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên, còn một số dự án có nguy cơ tồn đọng, mất vốn nhà nước- Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết thông tin này khi giải trình Quốc hội, sáng nay 3-11.

Bộ trưởng Công Thương: Thêm dự án có nguy cơ 'đắp chiếu' - Ảnh 1

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu.

5 dự án mới là “phần nổi”

Ngày 3-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017; kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

Giải trình về các dự án còn tồn đọng, vướng mắc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Ngoài 5 dự án được Chính phủ báo cáo Quốc hội, còn một số dự án khác cũng nằm trong tình trạng tương tự, nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tồn đọng, mất vốn”.

“Đối với 5 dự án: Sợi Đình Vũ, các nhà máy nhiên liệu Ethanol, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên có quá trình thực hiện dài, gặp nhiều vướng mắc”- Bộ trưởng Bộ Công Thương phân trần.

Về hướng xử lý, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: Theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ngành đang kiểm tra một cách triệt để, toàn diện tất cả tồn tại của các dự án này.

Theo đó, thứ nhất, đánh giá thực trạng dự án; thứ hai, kiểm tra quá trình điều hành, thực hiện các dự án đầu tư, vài trò, trách nhiệm của các cấp quản lý, cũng như chủ đầu tư; thứ ba, xác định rõ giải pháp, biện pháp giải quyết theo nguyên tắc bảo vệ, giữ gìn lợi ích nhà nước, vốn nhà nước; thứ tư, có phương án giải quyết triệt để không làm thất thoát thêm vốn nhà nước; thứ năm, phải xác định làm rõ trách nhiệm của tất cả cá nhân, tổ chức liên quan để có biện pháp xem xét, xử lý.

“Thời gian qua, một số dự án đã có sự tham gia của các bộ, ngành liên quan trong thực hiện kiểm tra, ví dụ dự án xơ sợi Đình Vũ hay Ethanol đã được Thanh tra Chính phủ thực hiện. Đến nay đã kết thúc thanh tra, Thủ tướng sắp thông qua kết luận thanh tra... Đối với dự án nhà máy đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên, Bộ Công Thương đang tiến hành thanh tra, sắp có kết quả và báo cáo Thủ tướng biện pháp xử lý dứt điểm”- ông Trần Tuấn Anh thông tin.

Ngoài nội dung đáng chú ý trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương còn giải trình trước Quốc hội về vấn đề phát triển năng lượng, thủy điện, nhiệt điện, gắn với môi trường; phát triển sản xuất, mở rộng thị trường thiêu thụ hàng hóa.

Ngay sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kết thúc giải trình, có 5 đại biểu đề nghị được tranh luận thêm gồm: Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Trần Hoàng Ngân (TP.HCM), Phùng Văn Hùng (Cao Bằng), Nguyễn Thái Học (Phú Yên), Huỳnh Thành Trung (Bình Phước).

Đáng chú ý, đại biểu Nguyễn Thái Học tranh luận: Bộ trưởng giải trình phát triển thủy điện, nhiệt điện, được đầu tư, vận hành đúng pháp luật, nhưng thực tế cho thấy từ việc tích nước, đến xả lũ không theo đúng quy định, có ý kiến đề nghị cần xem lại vấn đề xả lũ có đúng quy định pháp luật, việc thực hiện các dự án thủy điện có thực hiện được chức năng điều tiết nước (chống hạn vào mua khô, ngăn lũ vào mùa mưa) không?

Với những thắc mắc như trên, đại biểu đoàn Phú Yên cho rằng phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Công Thương về vấn đề này chưa thỏa đáng.

Mặt khác, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng: Giải trình của Bộ trưởng về đời sống của đồng bào các vùng tái định cư của dự án thủy điện được đảm bảo cũng không thuyết phục vì còn nhiều nơi tình trạng khó khăn của đồng bào diễn ra phổ biến.

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị Bộ Công Thương sớm công bố các dự án “đắp chiếu” còn lại.

Bộ máy hành chính “ngốn” nhiều ngân sách

Một nội dung đáng quan tâm trong phần thảo luận tại hội trường sáng nay là ý kiến của đại biểu Dương Văn Thống (Yên Bái) về sự cồng kềnh trong tổ chức bộ máy hành chính hiện nay gây tốn kém về chi tiêu ngân sách.

Đại biểu nhấn mạnh: Bộ máy hành chính hiện nay còn cồng kềnh, đông người, nhiều tổ chức, bộ phận lập ra không cần thiết.

Đại biểu Dương Văn Thống lấy ví dụ ngay ở tỉnh Yên Bái, năm 2016 có tới 17.200 người hưởng lương ở các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể đến cơ sở thôn, bản, số tiền ngân sách phải chi trả lương lên đến 1.100 tỷ đồng, trong tổng số chi thường xuyên hơn 4.000 tỷ đồng của toàn tỉnh.

Vì vậy, đại biểu đề nghị cần rà soát các đầu mối tổ chức bộ máy, nghiêm khắc thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, kiên quyết, hạn chế chủ nghĩa cá nhân và lòng tham, tham nhũng, như vậy sự nhũng nhiễu sẽ giảm, niềm tin của nhân dân sẽ tăng lên.

“Tôi đề nghị nghiên cứu rà soát sửa đổi một cách tổng thể cả bộ máy hệ thống chính trị, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và sự phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực. Phải giảm được cả tổ chức và con người, trong đó bộ máy phải giảm 20% trở lên chứ không phải 10%”- đại biểu Dương Văn Thống nhấn mạnh.

Thái Bình