Bộ trưởng Công thương nói về tác động Donald Trump với TPP

Trao đổi với báo chí bên lề QH chiều nay, Bộ trưởng Công thương khẳng định: Cho dù trong trường hợp nào, chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập không chỉ phụ thuộc TPP.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh , diễn biến có thể khá phức tạp, không giống dự đoán và chắc chắn với nhân vật như Tổng thống mới của Mỹ sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong các dòng chảy của thương mại của thế giới.

XEM CLIP:

Bộ trưởng Công thương nói về tác động Donald Trump với TPP - Ảnh 1

Play

Tuy nhiên, chúng ta phải đợi xem vì từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến thực thi chính sách của chính thể mới còn phải có thời gian.

Luôn sẵn sàng

Việt Nam có đưa ra các tình huống để chuẩn bị như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Vì Tổng thống mới của Mỹ chưa nhậm chức nên chưa thể dựa trên điều gì để đưa các ra tình huống.

Chúng ta có quan điểm, chính sách nhất quán trong việc hội nhập chủ động, sâu rộng với thế giới. TPP cũng là một hướng đi đó. Bản thân trong việc xây dựng TPP, chúng ta cũng đi theo dòng chảy chung của thương mại thế giới.

Chúng ta sẽ còn thời gian dự đoán, tiếp tục xây dựng các phương án nhưng phải dựa trên cơ sở các chính sách đối ngoại được công bố chính xác.

Doanh nghiệp thủy sản, dệt may sẽ có khó khăn, liệu VN có chuyển sang các thị trường khác?

Quan điểm của VN đối với phát triển quan hệ thương mại quốc tế đều định hướng theo đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ.

Bản thân TPP cũng là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà chúng ta tham gia. Bên cạnh TPP, chúng ta có rất nhiều hiệp định thương mại tự do khác đã và đang được ký kết.

Không chỉ riêng các nước châu Á - Thái Bình Dương tham gia, TPP còn ảnh hưởng rất mạnh, sâu đến thương mại thế giới.

Bộ trưởng Công thương nói về tác động Donald Trump với TPP - Ảnh 2

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Phạm Hải

Còn rất sớm để đoán định tương lai của TPP, nhưng cho dù trong trường hợp nào, chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập không chỉ phụ thuộc vào TPP mà nó là yêu cầu, đồng thời là động lực thúc đẩy sự phát triển.

Do đó, xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định.

Chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng sức mình

Vừa qua chúng ta ký được các hiệp định FTA với EU, Hàn... nên trong thời gian tới nếu gặp khó với thị trường Mỹ thì có thể tập trung chuyển qua?

Như tôi đã nói, xu thế mở rộng, tăng cường quan hệ của chúng ta thông qua hội nhập, đặc biệt là mở rộng đã được khẳng định. FTA của chúng ta đã có với Chi - Lê, Hàn Quốc mang tính song phương hay FTA với liên minh thuế quan... cũng đều nằm chung trong tổng thể chiến lược mở rộng quan hệ của VN.

Có thể nói, tất cả các FTA thế hệ mới này sẽ là các viên gạch để tạo nền tảng cho hội nhập của VN. Nếu có TPP chúng ta sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường nhưng nếu không có thì các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với cạnh tranh của các nước trong khu vực, hội nhập thế giới.

Như vậy, tôi cho rằng, nếu chúng ta không tính đến việc quan trọng là sau hội nhập, phục vụ cho hội nhập thì phải hướng tới nâng cao cạnh tranh của nền kinh tế, sản phẩm, khi đó chúng ta sẽ có điều kiện cạnh tranh một cách bình đẳng, sòng phẳng, tranh thủ cơ hội của thị trường.

Nếu TPP tiếp tục triển khai thuận lợi thì chắc chắn cơ hội cho nền kinh tế chúng ta, các ngành kinh tế có lợi thế cạnh tranh như dệt may, thủy sản, da giày sẽ có điều kiện thuận lợi..

Nhưng nếu không thì chúng ta vẫn có các thị trường trên thế giới, các ngành kinh tế này vẫn có sự cạnh tranh, khẳng định sự thâm nhập thị trường rất tốt.

Vì vậy, có thể thấy rằng, bên cạnh sự phức tạp của tình hình thế giới ở các vấn đề chính trị, đối ngoại thì chúng ta vẫn có niềm tin về sự cạnh tranh của nền kinh tế trong hội nhập.

Cá nhân Bộ trưởng có cảm thấy lo ngại về xu hướng thương mại mới sau khi TT Mỹ nhậm chức?

Có lẽ, cũng cần nói rõ là chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức lực của ta chứ không nhờ ai cả vì vậy, con thuyền của chúng ta bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, thử thách.

Chúng ta phải tự khẳng định mình trong con thuyền ở giữa đại dương mênh mông cho nên dù có cơn sóng gió to lớn đến mấy nếu chúng ta vượt qua được sẽ tiếp tục bơi xa, vươn xa hơn nữa.

Thu Hằng - Phạm Hải