Bộ trưởng Công Thương nói về sự kiện ông Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ

Bên lề Quốc hội chiều 10.11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao đổi với báo chí về ảnh hưởng đối với ngành công thương sau sự kiện ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Bộ trưởng Công Thương nói về sự kiện ông Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí bên lề Quốc hội

Xin Bộ trưởng có thể đưa ra đánh giá về ảnh hưởng đối với ngành công thương sau sự kiện ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống thứ 45 của Mỹ?

Việc này chưa thể đánh giá được, bởi đây là sự kiện lớn của toàn thế giới. Ông Donald Trump vừa trúng cử và cũng chưa nhậm chức nên cần có thời gian, chứ bây giờ đưa ra đánh giá gì cũng còn quá sớm.

Với chính sách tranh cử hướng nội của ông Donald Trump, xuất khẩu của chúng ta có bị ảnh hưởng không, thưa ông?

Tất nhiên, những diễn biến có thể khá phức tạp, không giống như dự đoán và chắc chắn với nhân vật như Tổng thống mới của Mỹ sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý, cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong các dòng chảy của thương mại của thế giới.

Thế nhưng, chúng ta phải đợi xem vì từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến thực thi chính sách của chính thể mới còn phải có thời gian.

Chúng ta có quan điểm, chính sách nhất quán trong hội nhập là chủ động, sâu, rộng với thế giới và TPP cũng là một hướng đi đó. Bản thân trong việc xây dựng TPP, chúng ta cũng đi theo dòng chảy chung của thương mại thế giới.

Các thay đổi hay bất cứ tình hình phức tạp gì thì vẫn còn thời gian dự đoán, tiếp tục xây dựng các phương án. Tất nhiên những phương án đưa ra phải dựa trên cơ sở của các chính sách đối ngoại được công bố chính xác.

Lâu nay Mỹ là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Nếu chính sách của Mỹ thay đổi, nhiều ý kiến lo lắng các doanh nghiệp xuất khẩu khối thủy sản, dệt may sẽ gặp khó khăn. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề nay như thế nào?

Quan điểm của Việt Nam đối với phát triển quan hệ thương mại quốc tế đều định hướng theo đa phương hóa, đa dạng hóa các mỗi quan hệ thương mại.

Bản thân TPP cũng là một trong số các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà chúng ta tham gia. Bên cạnh TPP Việt Nam còn rất nhiều Hiệp định thương mại tự do khác đã và đang được ký kết.

Tất nhiên TPP có tầm vóc, bối cảnh rất lớn không chỉ riêng các nước châu Á - Thái Bình Dương tham gia mà còn ảnh hưởng rất mạnh, sâu rộng đến thương mại thế giới.

Như tôi đã nói hiện còn rất sớm để có thể đưa ra các đoán định tương lai của TPP trong thời gian tới. Nhưng cho dù trong trường hợp nào chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập không chỉ phụ thuộc vào TPP mà đó còn là yêu cầu, động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước.

Xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định.

Trường hợp xuất khẩu sang thị trường Mỹ khó khăn do chính sách của quốc gia này thay đổi. Chúng ta có tính toán tới việc chuyển hướng sang những thị trường xuất khẩu tiềm năng khác?

Ngoài kỳ vọng vào TPP, các FTA mà Việt Nam đã ký với Chi - lê, Hàn Quốc mang tính song phương, hay FTA với Liên minh kinh tế Á- Âu đều nằm chung trong tổng thể chiến lược mở rộng quan hệ của Việt Nam.

Có thể nói, tất cả các FTA thế hệ mới này sẽ là các viên gạch để tạo nền tảng cho hội nhập của Việt Nam.

Nếu có TPP chúng ta sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường, nhưng nếu không thì các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với cạnh tranh với các nước trong khu vực, hội nhập thế giới.

Tôi cho rằng, chúng ta phải hướng tới nâng cao cạnh tranh của nền kinh tế, sản phẩm, khi đó sẽ có điều kiện cạnh tranh một cách bình đẳng, sòng phẳng, tranh thủ cơ hội của thị trường.

Nếu TPP tiếp tục triển khai thuận lợi thì chắc chắn đó là cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam cất cánh, các ngành kinh tế có lợi thế cạnh tranh như dệt may, thủy sản, da giày sẽ có điều kiện thuận lợi phát triển.

Nhưng nếu không thì chúng ta vẫn có các thị trường trên thế giới, các ngành kinh tế này vẫn có sự cạnh tranh, khẳng định sự thâm nhập thị trường rất tốt.

Vì vậy, chúng ta, có thể thấy rằng, bên cạnh sự phức tạp của tình hình thế giới ở các vấn đề chính trị, đối ngoại thì chúng ta vẫn có niềm tin về sự cạnh tranh của nền kinh tế trong hội nhập.

Sau khi nghe kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng có chỉ đạo các đơn vị liên quan như thế nào?

Việc nghiên cứu, bám sát tình hình thế giới về chính trị, đối ngoại cũng như các vấn đề liên quan đến kinh tế, thương mại là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là các đơn vị làm nhiệm vụ tham mưu, dự báo cho Chính phủ.

Chúng tôi đang theo dõi sát và sớm có những báo cáo, đánh giá, kiến nghị với Chính phủ về các biện pháp, các công việc cần triển khai trong thời gian tới.

Cần nhìn nhận rõ là Việt Nam đang bơi ra biển lớn bằng chính sức lực của mình chứ không nhờ cậy ai. Vì vậy, con thuyền của chúng ta bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, thử thách.

Chúng ta phải tự khẳng định mình trong con thuyền ở giữa đại dương mênh mông, cho nên dù có cơn sóng gió to lớn đến mấy nếu vượt qua được sẽ tiếp tục bơi xa, vươn xa hơn nữa.

Liên quan đến việc Chính phủ trình Quốc hội Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: Đến lúc này rất cần một quyết sách của Quốc hội để chúng ta có những bước đi đảm bảo sự phát triển bền vững, của đất nước trong tất cả các lĩnh vực.

Trước hết việc thay đổi quyết định xây dựng nhà máy điện hạt nhân là tình huống bất khả kháng, do những diễn biến, thay đổi trong bối cảnh chung của quốc tế, cũng như những yêu cầu của đất nước về phát triển bền vững. Việc giải quyết những hệ lụy có thể xảy ra khi dừng quyết định xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã được Bộ Chính trị, Trung ương chỉ đạo Chính phủ nghiên cứu đánh giá một cách toàn diện, có biện pháp cụ thể. Trong bất luận trường hợp nào, chúng tôi nghĩ rằng Chính phủ sẽ có những giải pháp khả thi để tính toán, giải quyết những tồn tại, hệ lụy xảy ra từ quyết định này.

Tin bài liên quan

* Clip Quốc hội thảo luận ở hội trường.

Xuân Hải