Bộ trưởng Công Thương: Lùi thời gian báo cáo vụ thủy điện Hố Hô

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, báo cáo vừa rồi của tổ công tác kiểm tra tại thủy điện Hố Hô vẫn còn một số điểm chưa đầy đủ và cần làm rõ, vì thế Bộ đã xin lùi thời gian báo cáo.

Liên quan đến quy trình xả lũ có vấn đề của thủy điện Hố Hô khiến người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) "trở tay không kịp" và bị ảnh hưởng nặng nề. Ngay sau đó bộ Công Thương đã thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô.

Tuy nhiên, mới đây bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng xin lùi thời gian đưa ra kết luận về việc này.

Bộ trưởng Công Thương: Lùi thời gian báo cáo vụ thủy điện Hố Hô - Ảnh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, báo cáo sẽ lùi lại vài ngày để hoàn thiện (ảnh: Vũ Phương).

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo giới sáng 27/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: "Tính đến thời điểm này, đáng ra bộ Công Thương đã hoàn tất báo cáo về sai phạm của thủy điện Hố Hô để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, về việc này cần đánh giá kỹ hơn, cả quy trình phối hợp giữa các Bộ ngành, trong đó có đoàn kiểm tra phối hợp giữa bộ Công Thương và bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chúng tôi thực hiện 2 hoạt động kiểm tra này tương đối riêng rẽ, độc lập và do sự chủ động của mỗi Bộ nên bây giờ cần có sự phối hợp toàn diện giữa hai Bộ. Tôi cho rằng đây là điều cần thiết.

Trước đó, tôi từng trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc này không phải chỉ để phục vụ công tác kiểm tra đối với an toàn của riêng thủy điện Hố Hô. Vấn đề làm sao đảm bảo an toàn cho người dân và các địa phương trong phương án phòng chống lụt bão tại Hà Tĩnh, mà vấn đề là phải rà soát lại.

Nhân vụ việc vừa qua cần phải đánh giá thật kỹ, đầy đủ để thấy rõ vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc cùng phối hợp chung để đảm bảo hiệu quả việc khai thác, quản lý các nguồn tài nguyên nước, thủy lợi, đập thủy điện.

Đồng thời, xem xét làm rõ cả những vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước trong việc phối hợp với chính quyền địa phương nhằm thực hiện công tác phòng chống lụt bão, bảo vệ lợi ích của người dân và của xã hội”.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết: “Báo cáo vừa rồi của tổ công tác kiểm tra tại thủy điện Hố Hô vẫn còn một số điểm chưa đầy đủ và cần làm rõ, vì thế Bộ đã xin lùi thời gian báo cáo.

Chúng tôi cũng đề nghị các địa phương phối hợp với bộ Công Thương và chủ đầu tư để làm rõ hơn nữa những yếu tố, nội dung liên quan đến tổng thể công trình, đến các biện pháp bảo vệ an toàn đập thủy điện cũng như thực hiện hiệu quả các phương án phòng chống lụt bão của địa phương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Nội dung quan trọng nữa đó là sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như của chính quyền địa phương trong vụ việc này. Và sẽ cần thêm vài ngày nữa để hoàn thiện báo cáo trước Thủ tướng”.

Bộ trưởng Công Thương: Lùi thời gian báo cáo vụ thủy điện Hố Hô - Ảnh 2

Xả lũ bất ngờ cộng với mưa lớn khiến người dân Hà Tĩnh không kịp trở tay.

Trước đó, Thứ trưởng bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng có buổi làm việc tại UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã khẳng định: “Thủy điện Hố Hô xả lũ chưa nghiêm ngặt theo quy trình hồ chứa”.

Đại diện Bộ Công Thương cũng kết luận, thủy điện Hố Hô chưa phối hợp tốt với chính quyền địa phương và người dân trong việc thông báo xả lũ. Nhà máy chưa phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện diễn tập di dời dân trong trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, vào chiều 14/10, Nhà máy thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ khiến người dân bị thiệt hại nặng. Xả lũ cộng với mưa lớn đã gây ra trận lũ lụt lớn, khiến hàng chục nghìn ngôi nhà của dân chìm trong biển nước. T

heo ước tính thiệt hại trên toàn tỉnh lên tới gần 1.000 tỷ đồng, riêng huyện Hương Khê thiệt hại nặng nhất khoảng gần 500 tỷ đồng, gồm 16/21 xã bị thiệt hại nặng nề.

Vũ Phương