Bộ trưởng Công thương: Không có cơ sở nói các thủy điện lớn phát điện cầm chừng

(NDH) Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã phủ nhận việc các nhà máy thủy điện lớn hoạt động cầm chừng trong khi lại nhập khẩu điện với giá cao, gây lãng phí nguồn lực của nhà nước.

Là người đầu tiên sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội, chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ báo cáo nhanh và trả lời các chất vấn xoay quanh việc phát triển công nghiệp hỗ trợ cùng các biện pháp để sớm thực hiện có kết quả chủ trương này.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng sẽ trả lời về công nghiệp chế tạo trong nước; giải pháp quản lý thị trường, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng giả, buôn lậu, sự tham gia của Việt Nam đối với hệ thống phân phối bán lẻ trong nước

Theo đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương (đoàn TP.HCM) thì có ý kiến cho rằng các doanh nghiệp điện nhà nước, công suất lớn nhưng hoạt động rất cầm chừng, trong khi lại nhập khẩu điện Trung Quốc với giá cao.

Đại biểu Đỗ văn Đương

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng ý kiến này là không có cơ sở. Ông cho biết chúng ta có nhiều công trình thủy điện lớn như Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Trị An, Lai Châu… và một trong những mục tiêu quyết định để xây dựng những công trình này là tận dụng lợi thế về tiềm năng, vừa phát điện, vừa ngăn chặn lũ.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Thủy điện Hòa Bình có công suất thiết kế 1.900 mWh và hầu như năm nào cũng phát đến con số này, còn thủy điện Sơn La phát điện sớm 3 năm so với kế hoạch và mỗi năm phát trên dưới 10 tỷ kWh, luôn vượt công suất thiết kế.

“Không có cơ sở cho việc nói rằng chúng ta phát điện cầm chừng các thủy điện lớn và nhập khẩu điện,” ông nhấn mạnh.

Đối với các thủy điện nhỏ, ông Hoàng cho biết Bộ Công Thương đã tìm mọi biện pháp mua điện của các thủy điện nhỏ, tạo điều kiện cho các dự án này phát điện cao nhất.

Trung Nghĩa - NDH