Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga bị bắt vì nhận hối lộ

"Ủy ban Điều tra đã truy tố và bắt giữ Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev khi nhận khoản hối lộ lớn", lãnh đạo Ban quan hệ truyền thông của Ủy ban Điều tra Svetlana Petrenko cho biết.

Theo tin đưa của hãng thông tấn Nga Sputnik, ông Ulyukayev bị truy tố với tội danh "Nhận hối lộ khi giữ chức vụ nhà nước Liên bang Nga, tống tiền và đòi hối lộ quy mô lớn."

Theo các nhà điều tra, Ulyukayev đòi Tập đoàn Rosneft hối lộ cho việc kết luận và đánh giá tích cực đối với việc mua Bashneft. Nếu không, ông ta đe dọa sẽ gây trở ngại cho hoạt động của Rosneft.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga bị bắt vì nhận hối lộ - Ảnh 1

Ảnh: Sputnik.

Theo tin trên TTXVN, ông Ulyukayev bị tình nghi đã nhận 2 triệu USD ngày 14/11 để Bộ Phát triển Kinh tế đưa ra đánh giá tích cực nhằm cho phép Tập đoàn Rosneft mua lại 50% cổ phần nhà nước của Bashneft.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan an ninh Liên bang Nga, Tổng cục Điều tra các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng thuộc Ủy ban Điều tra LB Nga đã khởi tố vụ án hình sự đối với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Ulyukayev.

Cùng ngày, phát biểu với hãng tin TASS của Nga, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho rằng những cáo buộc chống lại Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Ulyukayev là rất nghiêm trọng và cần phải có những bằng chứng nghiêm túc.

Ông nhấn mạnh trong bất kỳ trường hợp nào, mọi việc chỉ có thể được giải quyết tại tòa án.

Hiện chưa rõ Tổng thống Vladimir Putin đã được thông tin về vụ việc hay chưa.

Công Danh (tổng hợp theo Sputnik, TTXVN)