Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sẽ tổng hợp việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: "Chúng tôi vẫn đang chờ các tỉnh gửi báo cáo lên để tổng hợp theo yêu cầu của Chính phủ, Quốc hội về việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ”.

Vừa qua, thông tin báo chí đăng tải về việc Sở LĐ-TB-XH có đến 44/46 công chức là lãnh đạo từ cấp phòng trở lên đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21/10, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết hiện bộ đang tổng hợp báo cáo của các địa phương về thực trạng này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sẽ tổng hợp việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân (Ảnh: Quốc hội)

Ông Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, luật cán bộ công chức viên chức đã quy rất rõ việc của công chức viên chức và trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện và quản lý cán bộ công chức viên chức theo pháp luật quy định pháp luật.

Hơn nữa, Chính phủ mới ban hành chỉ thị 26 về chấn chỉnh kỹ cương đối với các đơn vị từ Trung ương đến địa phương, tất cả hành vi đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm để quản lý công chức, viên chức cho tốt.

Ngoài ra, công tác cán bộ lâu nay là vấn đề “nóng” mà tất cả phải làm đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định pháp luật và Nhà nước sẽ xử lý những cơ quan, đơn vị thực hiện không đúng quy trình cũng như không chọn đúng người.

“Tất cả những vấn đề đó rất quan trọng trong công tác cán bộ đã được chỉ đạo của Chính phủ. Bộ Nội vụ sẽ thực hiện đúng tinh thần đó và sẽ có tổng hợp, thống kê đầy đủ báo cáo Chính phủ. Hiện chúng tôi vẫn đang chờ các tỉnh gửi báo cáo lên để tổng hợp theo yêu cầu của Chính phủ, Quốc hội về việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Chủ tịch Hải Dương: Phải làm nghiêm túc

Cũng trong ngày 21/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết, UBND tỉnh đã phân công một Phó chủ tịch tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, xử lý vấn đề tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của tỉnh này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sẽ tổng hợp việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ - Ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái (Ảnh: Haiduong.gov.vn)

Ông Nguyễn Dương Thái khẳng định đó là chuyện rất lớn và sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở chứ không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hải Dương. Vì nếu đề bạt lãnh đạo cấp Sở như Giám đốc hoặc Phó giám đốc Sở thì thuộc trách nhiệm của Tỉnh ủy trở lên, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở.

Ông Thái cũng khẳng định “phải làm nghiêm túc” và việc có thanh tra, kiểm tra hay không thì ông phải về làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và sẽ trả lời báo chí sau.

Trước đó, trả lời VOV.VN về suy nghĩ của mình trước thông tin liên quan công tác cán bộ ở Sở LĐ-TB&XH Hải Dương, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học nói: “Tôi cho rằng đây là điều không bình thường và không phổ biến. Cần xem xét, đánh giá vì sao như thế, nếu đúng thì phải có biện pháp chấn chỉnh, xử lý, không thể để một thực tế như thế. Lãnh đạo nhiều hơn cán bộ thì lãnh đạo ai, ai lãnh đạo, quá trình triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thế nào? Cái này cần đánh giá”.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thái Học, về lãnh đạo Sở thì cần xem trách nhiệm của đồng chí trước đó và người mới nhận bàn giao thể hiện thái độ, trách nhiệm như thế nào khi nhận bộ máy cán bộ. Qua đó có đánh giá khách quan, công bằng.

Quan trọng nhất là xem xét lại trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị sử dụng cán bộ. Nếu người đứng đầu sử dụng không đúng, không tốt, để tồn tại thực tế thì phải xử lý trách nhiệm.

“Chưa biết người đứng đầu có tiêu cực gì trong việc sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ hay không nhưng anh để thực tế không bình thường như thế, yếu kém như thế thì phải xử lý trách nhiệm” – vị đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Thái Học cũng cho rằng phải rà soát, đánh giá lại cơ quan nào, địa phương nào có vấn đề và đã xử lý trách nhiệm người đứng đầu chưa. Cái quan trọng là lâu nay ta thấy yếu kém đó, hạn chế đó ở cơ quan, địa phương đó nhưng người đứng đầu chưa bị xử lý, giờ phải xử lý sẽ dẫn đến sự chuyển biến mang tính tích cực và đồng bộ./.

Ngọc Thành/VOV.VN