Bộ trưởng Bộ Giáo và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn: Nhiều vấn đề cần nghiêm túc rút kinh nghiệm

Ngày 16/11/2016, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến vấn đề cải cách giáo dục và đào tạo, giải quyết tình trạng sinh viên thất nghiệp, một số đề án chưa khả thi, chậm trễ… Ông thẳng thắn nhận trách nhiệm trước nghị trường Quốc hội.

Bộ trưởng nhận trách nhiệm về 191.000 sinh viên thất nghiệp

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn làm rõ nhiều vấn đề về thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội. Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp. Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực. Việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.

Quốc hội phiên chất vấn ngày 16/11

Đặc biệt, Bộ trưởng thẳng thắn nhận trách nhiệm đã để xảy ra tình trạng nhiều sinh viên không có việc làm khi ra trường. Cụ thể, đại biểu và cử tri cả nước ghi nhận trách nhiệm cao của Bộ trưởng với những vấn đề mà dư luận đang đặc biệt quan tâm về việc 191.000 sinh viên ra trường không có việc làm, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, sinh viên ra trường không viết nổi một bản báo cáo… Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh- tỉnh Quảng Trị chất vấn: Trong khi nguồn lực sau đào tạo còn lãng phí nhưng chưa có giải pháp; các trường trung cấp, cao đẳng vẫn tiếp tục đào tạo một cách mất cân đối giữa cung và cầu, liệu rằng các em sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm hay không. Bộ trưởng có giải pháp gì để tránh lãng phí về kinh phí và nguồn lực đã được đào tạo, có nên duy trì cách thức đào tạo như hiện nay hay không? Nếu có thì giải pháp của Bộ trưởng trong thời gian tới là gì?”

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định:“Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ rất quan tâm đến điều này và đặc biệt siết chặt chất lượng, không chỉ đầu vào mà cả đầu ra. Quan trọng là quá trình đào tạo. Vừa rồi tôi đã chỉ đạo tất cả các trường đại học, cao đẳng phải báo cáo số lượng sinh viên tốt nghiệp, trong mùa tuyển sinh tới nếu trường nào không báo cáo hoặc báo cáo không đúng, số sinh viên không có việc làm cao, dù mục tiêu là tự chủ, nhưng với trách nhiệm quản lý chúng tôi sẽ làm sao hạn chế tình trạng này”.

Đề án ngoại ngữ đến năm 2020 cũng chưa đạt được mục tiêu

Liên quan đến đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa theo Nghị quyết 88 của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn- tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ lý do vì sao thời gian qua Bộ triển khai nhiều đề án, dự án giáo dục nhưng hầu như đều chậm trễ, không hiệu quả, không đạt mục tiêu đề ra như đề án dạy và học ngoại ngữ mà nhiều đại biểu đã đề cập. Trong khi đó dự án mô hình trường học VNEN đang trong quá trình thử nghiệm, thí điểm, cần có bước đi vững chắc thì Bộ lại áp dụng, triển khai vội vàng.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn

Đối với vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, mô hình trường học VNEN là một mô hình tổ chức đào tạo tốt, đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công. Khi áp dụng vào Việt Nam, đã có tỉnh đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận việc áp dụng mô hình này khá rộng rãi, đại trà, trong khi không phải tỉnh nào, trường nào cũng có điều kiện phù hợp để áp dụng. Nhận thấy vấn đề trên, Bộ đã rút kinh nghiệm ngay và có văn bản chỉ đạo kịp thời tới các địa phương. Theo đó, địa phương nào không đủ điều kiện thì chỉ áp dụng những điểm tích cực trên tinh thần đổi mới.

Chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về Đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008- 2020, đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh- TP Hà Nội cho biết, đề án này được đề ra với tổng kinh phí rất lớn, gần 9 nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, sau gần 8 năm thực hiện, Đề án này vẫn chưa đạt được mục tiêu như mong muốn. Đại biểu băn khoăn, liệu đến năm 2020 dự án này có đạt được mục tiêu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra hay không? Ngoài ra, đối với Thông tư 01/2014/TT- BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, đại biểu Dương Minh Ánh băn khoăn, quy định của Thông tư có tạo ra nghịch lý khi đòi hỏi trình độ ngoại ngữ của học sinh, sinh viên cao hơn giảng viên, giáo viên?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm về việc triển khai không hiệu quả đề án Đề án Dạy và học ngoại ngữ; đồng thời thẳng thắn khẳng định cho tới năm 2020, đề án này cũng chưa thể đạt được mục tiêu đã vạch ra. Giải thích về sự chậm trễ này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, dạy và học ngoại ngữ là vấn đề lâu dài, cần phải có thời gian và chi phí rất lớn. Khi xây dựng đề án, Bộ đã cố gắng đưa ra một lộ trình với quyết tâm cao. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã gặp nhiều bất cập về thời gian, kinh phí, năng lực của giáo viên chưa đạt tiêu chuẩn, chương trình học chưa được biên soạn một cách thống nhất, phương thức giảng dạy chưa thật sự phù hợp… Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục những hiện trạng trên.

Hà Vân