Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm nhiều vấn đề

Chất vấn Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ tại diễn đàn Quốc hội ngày hôm nay, các ĐBQH tập trung vào các vấn đề cử tri và dư luận quan tâm. Đó là đổi mới giáo dục, kỳ thi quốc gia, dạy thêm học thêm đến những bức xúc trong xã hội như 191.000 sinh viên ra trường thất nghiệp…

Nhận trách nhiệm nhiều vấn đề

ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) và ĐB Hồ Thị Minh (Quảng Trị) cùng nhiều ĐB khác đặt vấn đề với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trước việc có 191.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm, gây lãng phí.

Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm nhiều vấn đề - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ

Ông Phùng Xuân Nhạ bày tỏ rất trăn trở việc này ngay khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng. Theo ông Nhạ sứ mạng của các trường đại học đào tạo sinh viên ra trường phải có việc làm. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào tốt nghiệp ra đều có việc làm, ngay cả Đại học Harvard (Mỹ) cũng vậy, cũng phải có một thời gian. Bộ trưởng cũng “xin nhận trách nhiệm trước việc sinh viên ra trường chất lượng thấp, không đạt yêu cầu”.

Chất vấn của ĐB Lê Minh Chuẩn (Quảng Ninh) về chất lượng giáo dục và phân luồng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Chất lượng giáo dục có một nguyên nhân rất quan trọng là chương trình chưa bám sát nhu cầu thị trường lao động. Các chương trình quá chú trọng kiến thức còn kỹ năng thực tế chưa chú trọng.

Về dạy thêm, học thêm, qua chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng tình và cho rằng việc cấm là rất khó. Song sẽ cùng với các địa phương sâu sát hơn để có hướng chấn chỉnh dạy thêm học thêm tràn lan, nhất là tình trạng cắt bỏ chương trình ở lớp để về dạy thêm ở nhà. Việc đó, theo Bộ trưởng phải chấn chỉnh ngay.

Trước lo ngại của nhiều ĐBQH về bạo lực học đường diễn ra phức tạp, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, trong số 22 triệu học sinh thì số bạo lực chiếm không nhiều nhưng lại đáng báo động, bức xúc của ngành và xã hội. Theo Bộ trưởng việc đó có trách nhiệm lớn của ngành nhưng không thể không nói đến gia đình và xã hội.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết sẽ lập lại kỷ cương và cơ cấu lại chương trình. Theo đó sẽ coi trọng việc dạy giáo dục công dân từ tiểu học đến THPT. Do đó giáo dục toàn diện thì phải học toàn diện nên môn giáo dục công dân sẽ được xem là môn học bắt buộc.

Liên quan đến đổi mới thi cử, ĐB Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) và ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) nêu vấn đề thi trắc nghiệm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải: Đây là phương thức kiểm tra kiến thức, còn nội dung, chương trình vẫn không thay đổi.

Bộ trưởng Nhạ phủ nhận ý kiến của ĐB Việt Nga trong thi trắc nghiệm các em không thể “ho” phát tín hiệu chọn phương án như cách đặt vấn đề của ĐB. Bởi vì, phòng thi có 25 em và mỗi em có một mã đề khác nhau.

Làm đau lòng, tổn thương giáo viên

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Chiến (TP Hà Nội) về việc TX. Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh huy động hàng chục giáo viên nữ đi tiếp khách trong một sự kiện không liên quan đến nhiệm vụ của họ bị dư luận lên án mạnh mẽ, Bộ trưởng Nhạ khẳng định việc đó là có thật.

Bộ và Hà Tĩnh đã có chỉ đạo. “Đây không chỉ là một trường hợp của Hồng Lĩnh mà trong thực tế cũng có nhiều nơi cán bộ địa phương cũng vì vui vẻ đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín nhà giáo. Trong trường hợp này tôi cũng nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng nói.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) lên tiếng trước phát biểu này của Bộ trưởng. ĐB Hiền bày tỏ: “Bộ trưởng có nhận trách nhiệm nhưng cũng chỉ là vui vẻ thôi. Với góc độ một phụ nữ, tôi không biết Bộ trưởng có đau lòng hay không nhưng tôi thấy thực sự đau lòng. Tôi muốn Bộ trưởng bảo vệ sự tôn nghiêm của ngành, danh dự và uy tín của đội ngũ giáo viên”.

Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm nhiều vấn đề - Ảnh 2

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên)

Chưa dừng lại ở đó, ĐB Lê Thanh Vân (Ca Màu) tiếp tục lên tiếng trước phát ngôn của Bộ trưởng: “Bộ trưởng nói là bảo vệ quyền lợi giáo viên, nhưng ngược lại với phát ngôn của Bộ trưởng hôm qua trên báo chí là trước hết phải xem lại mấy cô giáo đó. Tôi nghĩ rằng giáo viên chắc chắn đau lòng lắm?”

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong các ĐBQH thông cảm. Ông nói: “Ý tôi muốn nhấn mạnh là các địa phương mà điều giáo viên đi làm những việc không đúng mục đích và không phù hợp là không được. Nhưng có lẽ là do tôi diễn đạt chưa rõ ý, trong đó có từ vui vẻ”.

Liên quan đến sự việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đăng đàn sau đó cũng đã thẳng thắn nói rằng: “Đây là một việc làm rất không tốt. Không chỉ với giáo viên mà còn tất cả cán bộ, nhất là cán bộ nữ. Gần đây nếu chúng ta không có thái độ kiên quyết thì sẽ có những vụ việc mạnh nha khác. Cái này chúng ta cần phải chấn chỉnh ngay”.

Thêm một đề án nghìn tỷ không đạt mục tiêu

ĐB Dương Minh Ánh (TP Hà Nội) đặt vấn đề về đề án dạy học ngoại ngữ với mục tiêu đến năm 2020 đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học có đủ năng lực ngoại ngữ. Tổng kinh phí gần 9.400 tỷ đồng nay đã chi hết 5.000 tỷ đồng. Bộ trưởng có khẳng định dự án sẽ đạt mục tiêu không, hay nó cũng giống 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ khác?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định luôn rằng đề án đã không đạt mục tiêu và Bộ trưởng xin nhận trách nhiệm.