Bộ trưởng Bộ GD&ĐT 'lên tiếng' về vụ điều giáo viên đi tiếp khách, uống rượu

“Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị. Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì mình phải kiến nghị lên, chứ mình thực hiện là vi phạm”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ nói

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT 'lên tiếng' về vụ điều giáo viên đi tiếp khách, uống rượu - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng phải rút kinh nghiệm trong việc UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) điều giáo viên mầm non, tiểu học, THCS tiếp khách, uống rượu.

Thông tin thêm về sự việc, người đứng đầu Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nắm được sự việc, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo ngay bởi đây không phải chỉ dừng lại ở một địa phương. Bất cứ vấn đề gì ảnh hưởng tới uy tín của ngành, không đúng với tôn chỉ, mục đích của ngành thì Bộ GD&ĐT phải có chỉ đạo; nếu thuộc thẩm quyền địa phương thì Bộ cũng sẽ nhắc nhở.

“Các thầy cô ngoài việc là một nhà chuyên môn, còn là tấm gương, xây dựng hình ảnh người nhà giáo trong mắt học trò và phụ huynh nhân dân. Thầy cô nghiêm túc chuẩn mực sẽ là một tấm gương sáng rất tốt, thậm chí nhiều khi còn hơn cả chuyên môn”, ông Nhạ nhấn mạnh.

Khi phóng viên đề cập đến việc tiếp khách là do địa phương yêu cầu, ông Nhạ cho hay: dù thế nào, giáo viên cũng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Bộ đã chỉ đạo, nhắc nhở và nhận được câu trả lời từ địa phương nhưng để có một báo cáo chính thức bằng văn bản thì phải cân nhắc bởi việc này hoàn toàn không phù hợp nhưng cũng chưa tới mức độ trầm trọng.

Liên quan đến thực tế giáo viên rất khó “cãi lệnh” của lãnh đạo địa phương (nếu không thực hiện có thể gặp rất nhiều rắc rối, phiền phức), ông Nhạ khẳng định, theo Luật Giáo dục, tất cả mọi người công tác trong ngành sư phạm đều phải chấp hành về phẩm chất nhà giáo. “Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị. Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì mình phải kiến nghị lên, chứ mình thực hiện là vi phạm”, ông Nhạ nói và nhấn mạnh: “Khi đã giữ nguyên tắc phẩm chất mà vẫn bị lôi kéo, ép buộc thì trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô, xong đó mới tính đến người ép buộc. Tôi đề nghị nghiêm túc từ trong ngành, từng thầy cô một phải nghiêm túc”.

Trước đó, báo chí đã phản ánh sự việc UBND thị xã Hồng Lĩnh đã chỉ định bằng văn bản điều động 21 giáo viên đi tiếp rượu cho quan khách sau khi hoàn thành nhiệm vụ làm lễ tân tại các sự kiện do thị xã tổ chức.

Sau sự kiện, một số giáo viên cho rằng việc bị điều đi tiếp khách là sai mục đích công việc của mình, ảnh hưởng cuộc sống cá nhân. Trong khi đó, có giáo viên bày tỏ thái độ bức xúc bởi một số quan khách khi uống rượu đã có các hành động khiếm nhã.

Phạm Diệu (ghi)