Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gặp mặt các thầy, cô giáo công tác ở xã đảo

Trong khuôn khổ chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2016 do Bộ GD-ĐT, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức, ngày 13-11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gặp mặt và trao bằng khen cho 42 giáo viên tiêu biểu đại diện cho khoảng 800 giáo viên đang công tác tại các xã đảo, huyện đảo của Tổ quốc.

Đây là năm thứ hai hoạt động này được tổ chức và dự kiến sẽ được triển khai thường xuyên tới năm 2019. Năm 2015, ban tổ chức chương trình đã tuyên dương các thầy cô giáo tiêu biểu công tác tại các điểm lẻ của trường học thuộc 64 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008.NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ. Chương trình tuyên dương giáo viên “cắm bản” năm 2015 đã để lại trong lòng công chúng và phụ huynh học sinh nhiều dấu ấn.

Chương trình tuyên dương năm nay dành cho các giáo viên đang công tác tại các trường thuộc huyện đảo, xã đảo, có thời gian công tác trên đảo từ 3 năm trở lên, có nhiều đóng góp trong việc giáo dục học sinh, tạo được những chuyển biến nổi bật về chất lượng và hiệu quả giáo dục. Buổi gặp giữa các thầy cô giáo với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và đại diện lãnh đạo các vụ, cục của Bộ GD-ĐT diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng những người có mặt đã vô cùng xúc động khi nghe các thầy cô giáo kể lại nhiều câu chuyện cảm động về cuộc sống và điều kiện sinh hoạt, học tập của học sinh ở các xã đảo. Vì điều kiện đi lại khó khăn, những ngày qua, sóng biển khá lớn, chỉ có 37 người có mặt tại buổi biểu dương hôm nay, một số người không kịp về Hà Nội. Trong số những người được biểu dương, người lớn tuổi nhất là cô giáo Phan Hồng An, sinh năm 1962 (trường THCS Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), người trẻ tuổi nhất là cô giáo Quảng Thị Thúy Ngân, sinh năm 1991 (trường Mầm non Thạch An, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh).

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các thầy, cô giáo và hứa sẽ quyết tâm cùng các bộ, ngành, đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho việc giảng dạy, học tập tại các xã đảo. Ba đầu việc sẽ được ưu tiên triển khai là xây dựng trường lớp, đầu tư trang thiết bị dạy học theo hướng đồng bộ; kêu gọi sự chung tay của các nhà hảo tâm để học sinh ở xã đảo được học ở các bậc học cao hơn; ban hành cơ chế, chính sách đãi ngộ, tạo điều kiện để thầy, cô giáo được tiếp cận nhiều hơn với công nghệ thông tin, ứng dụng khoa học- kỹ thuật phục vụ cho giảng dạy.

Để ghi nhận những đóng góp kiên trì, bền bỉ của đội ngũ những người đang công tác tại trường học thuộc các xã đảo, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tặng bằng khen cho 42 thầy cô giáo. Bộ trưởng mong muốn các thầy cô tiếp tục phát huy thành tích, có những hoạt động, giải pháp thiết thực để triển khai thành công phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016-2020”, xây dựng môi trường học tập xanh- sạch- đẹp, an toàn, thân thiện, góp phần cùng toàn ngành giáo dục thực hiện tốt chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Thống Nhất