Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: “Cán bộ thị trường phải kiểm tra chất lượng phân bón bằng… miệng”

Đây là một trong những câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong phiên chất vấn trước Quốc hội vào chiều nay (17.11) khi được các đại biểu “truy” về tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Trong lượt câu hỏi đầu tiên của phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) nêu thực tế: Trong khi doanh nghiệp trong nước tiêu thụ không hết sản phẩm thì hàng thực phẩm nông sản không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường, gây bức xúc người dân. ĐB Khá hỏi: "Để giảm thực trạng này, cần những lực lượng nào vào cuộc? Và Bộ trưởng có cam kết rằng từ nay đến cuối năm sẽ xử lý kiên quyết được bao nhiêu phần trăm vụ việc liên quan đến thực trạng này?".

Trước chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Khá, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã thẳng thắn nhìn nhận yếu kém của lực lượng quản lý thị trường. “Trong báo cáo của tôi gửi QH trước khi lấy phiếu tín nhiệm, cá nhân tôi cũng thừa nhận hạn chế này. Số vụ việc vi phạm gian lận thương mại năm này luôn cao hơn năm trước: 10 tháng đầu năm 2014, số vụ kiểm tra, xử phạt của quản lý thị trường đều tăng hơn năm 2013 từ 12 – 14%. Tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp” – ông Vũ Huy Hoàng nói.

Lý giải về nguyên nhân yếu kém, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, do dung lượng thị trường ngày càng phát triển rất mạnh, tốc độ tăng trưởng cao, độ mở nền kinh tế rất lớn nên giao thương hàng hóa tỉ trọng tăng lên. Đi liền đó là các phần tử làm ăn không chính đáng lợi dụng kẽ hở để đưa hàng chất lượng kém, hàng giả vào tiêu thụ nội địa.

“Thứ hai, do công tác đấu tranh của riêng quản lý thị trường đã cố gắng, nhưng phương tiện công cụ vừa yếu, vừa thiếu, đi kiểm tra mà thiếu trang thiết bị kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng, thậm chí xác định chất lượng phân bón trên thị trường. Một câu chuyện có thật là ở nhiều nơi thanh, kiểm tra, anh em cán bộ phải dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón, đây là thực tế” – Bộ trưởng Hoàng nhấn mạnh.

Trước những chia sẻ có phần thật thà của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đại biểu Nguyễn Thị Khá chia sẻ khiến không khí nghị trường có phần sôi động hơn: “Câu trả lời của Bộ trưởng khiến tôi cảm thấy buồn. Phân bón kiểm định bằng miệng thì tôi xin hỏi Bộ trưởng, vậy thuốc trừ sâu được kiểm định bằng gì?”.

Đáp lời đại biểu Khá, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: "Về việc cán bộ quản lý thị trường muốn kiểm tra chất lượng vô cơ, đây là ví dụ để nói rằng, ta đang thiếu công cụ phục vụ việc kiểm tra chất lượng không chỉ trong lĩnh vực phân bón vô cơ mà còn nhiều hàng hóa khác như thực phẩm, sản phẩm liên quan đến sức khỏe. Bộ Công thương đã có nhiều kiến nghị để bộ Tài chính, Chính phủ xem xét nhiều mục tiêu cấp bách hơn, để bổ sung thiết bị cho lực lượng này".

Phiên chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vẫn đang được tiếp tục khi có gần 30 đại biểu đăng ký chất vấn.

VIDEO BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG THƯƠNG VŨ HUY HOÀNG TRẢ LỜI CHẤT VẤN