Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Bộ sẽ sớm họp xử lý cán bộ có sai phạm

Sáng nay, 27-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ về hướng xử lý những sai phạm trong công tác cán bộ của Bộ này vừa được chỉ ra trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng. Sáng nay, 27-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ về quan điểm và hướng xử lý những sai phạm trong công tác cán bộ của Bộ này vừa được chỉ ra trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Bộ sẽ sớm họp xử lý cán bộ có sai phạm - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí sáng 27-10

-Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng vừa công bố kết luận kiểm tra, đề xuất xử lý cảnh cáo với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và một số cán bộ của Bộ Công Thương, trong đó có cả cán bộ đang đương chức. Vậy Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương bao giờ sẽ họp để thực hiện chỉ đạo kết luận nói trên?

Vì đây là kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới thông qua, khi nào nhận được văn bản chính thức thì chúng tôi sẽ tổ chức họp để triển khai thực hiện. Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nhưng về tinh thần của kết luận này thì chúng tôi đã nắm được hết rồi. Chắc chắn chúng tôi sẽ tổ chức họp sớm để triển khai thực hiện.

Khi xem xét triển khai kết luận thì Ban cán sự sẽ đánh giá làm rõ toàn diện yêu cầu của kết luận, từ đó giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện một cách toàn diện đúng mục đích yêu cầu. Yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra là một chuyện, tuy nhiên trên thực tiễn yêu cầu kiểm điểm thời gian vừa qua thì Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, các tổ chức, cá nhân có liên quan đã nhận thức được để có giải pháp toàn diện, khắc phục cơ bản.

-Bộ trưởng có thể chia sẻ hướng xử lý kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng mà Bộ Công Thương sẽ triển khai?

Về một số nội dung cụ thể trong kết luận mà tôi biết rằng dư luận xã hội, truyền thông quan tâm thì tôi nói vắn tắt: Tuy vấn đề được nêu cụ thể nhưng nó là cả quá trình từ các quyết định nhân sự đến công tác cán bộ nói chung và những vấn đề khác nữa. Vì thế, một mặt chúng tôi sẽ thực hiện đúng, đủ theo tinh thần chỉ đạo tại kết luận, theo đúng nguyên tắc của Đảng, thể hiện rõ tinh thần khắc phục tồn tại.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật. Những vấn đề này cần được xem xét, làm rõ. Tinh thần là sai ở đâu, sửa đó, theo đúng tinh thần kết luận và quy định pháp luật. Hiện tại tôi chỉ có thể khẳng định, thời gian tới Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương sẽ tổ chức thực hiện và chấp hành đầy đủ chỉ đạo tại kết luận.

- Việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải có những sai sót. Vậy giờ sai sót cụ thể là gì và liệu Bộ có quyết định thu hồi lại quyết định bổ nhiệm với trường hợp này?

Cụ thể thế nào rất khó nói đầy đủ ngay vì liên quan đến một quãng thời gian dài, ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Tuy nhiên ngay kiểm tra giai đoạn đầu tiên chúng tôi cũng phát hiện những sai phạm và trong kết luận kiểm tra cũng thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban Cán sự Đảng, cơ quan chuyên môn tham mưu cũng như cá nhân tập thể trong Ban Cán sự.

Còn xử lý thế nào, như tôi đã nói là chúng tôi sẽ tiếp thu đầy đủ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cũng như trong quá trình làm việc của Bộ với đoàn Kiểm tra, tinh thần là sai đâu sửa đó. Hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì các cơ quan sẽ căn cứ theo quy định chung của Đảng, nguyên tắc chung của Nhà nước để xử lý cho phù hợp.

-Với những cán bộ đương chức của Bộ Công Thương đã được kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ có sai phạm và đề xuất xử lý, xin Bộ trưởng cho biết Bộ có xem xét lại vị trí công tác của các các cán bộ này?

Tất cả các giải pháp của chúng tôi đều hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại ở Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương cũng như các đơn vị có liên quan, cá nhân có liên quan. Hướng giải quyết của chúng tôi là hướng tới khắc phục toàn diện những bất cập, tồn tại trong cách chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của Ban cán sự Đảng chứ không phải vào câu chuyện cụ thể.

Tuy nhiên, câu chuyện cụ thể của đồng chí nào, chẳng hạn của Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm phải trong chu trình chung đó. Tất nhiên dư luận xã hội thì đã có rất nhiều, chúng ta có trách nhiệm phải lắng nghe dư luận xã hội và đối chiếu lại khuôn khổ, quy định pháp lý nhà nước, vai trò trách nhiệm cũng như cách thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó có Bộ Công Thương.

Vì vậy, bất cứ giải pháp nào chúng tôi nói đều phải tính đến yếu tố toàn diện đó, những nguyên tắc chung đó, cũng đồng thời giải quyết, khắc phục những sai phạm, vi phạm trong thời gian qua một cách có hệ thống về cơ bản.