Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời chất vấn: Nghiêng về giải trình hơn giải pháp

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tuy trôi chảy, nhưng chưa thuyết phục nhiều đại biểu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời chất vấn: Nghiêng về giải trình hơn giải pháp - Ảnh 1

Ngày 15/11, Quốc hội đã tiến hành một hoạt động được xem là được dư luận chờ đợi nhất trong kỳ họp là chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của khóa XIV nhưng các đại biểu Quốc hội đã bắt nhịp khá tốt với hoạt động nghị trường trong việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Ngay từ những phút đầu đã có 22 đại biểu đăng ký chất vấn và toát lên tinh thần phải làm rõ trách nhiệm đối với một loạt các vấn đề đang gây bức xúc trong cuộc sống như trách nhiệm đối với những dự án đầu tư công thua lỗ, trách nhiệm đối với sự cố tràn bùn đỏ tại một số nhà máy Bauxite, trách nhiệm để xảy ra tình trạng hàng giả đặc biệt phân bón giả tràn lan, hay trách nhiệm các công trình thủy điện xả lũ gây thiệt hại lớn cho người dân trong thời gian qua.

Đây đều là những vấn đề không mới đã được nhiều kỳ họp Quốc hội khóa trước đề cập đến nhưng việc giải quyết vẫn chưa làm cử tri thấy thỏa đáng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, ĐBQH tỉnh Hòa Bình liên quan đến nguyên nhân xảy ra thua lỗ của 5 siêu dự án liên quan đến những lĩnh vực như gang thép, xơ sợi, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, 5 dự án này đã được phê duyệt trong một thời gian dài và quá trình triển khai gặp phải những diễn biến khó lường của thị trường.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Dung, ĐBQH tỉnh Điện Biên liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương trong việc các công trình thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho người dân, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Các thủy điện đều có quy trình xả lũ nhưng thừa nhận việc thực hiện quy trình này trong thực tế vẫn chưa đúng.

Nhìn nhận về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhiều ĐBQH cho rằng, mặc dù là lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời khá trôi chảy.

Ông Trần Hoàng Ngân, ĐBQH TP.HCM cho biết: "Qua phần trả lời của Bộ trưởng, tôi đánh giá cao tinh thần làm việc và khả năng nắm bắt công việc của Bộ trưởng. Những vấn đề đại biểu QH đặt ra là những vấn đề lớn và được cử tri quan tâm nhiều đặc biệt là quản lý vốn tại DNNN cũng như vấn đề về Bauxite, xả lũ… Trong các vấn đề ĐBQH đặt ra, vấn đề về phân bón giả đã được Bộ trưởng trả lời thỏa đáng".

Tuy nhiên có đại biểu, cử tri cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng chưa thuyết phục. Trong 4 đại biểu chất vấn thì có 3 đại biểu đặt lại câu hỏi với Bộ trưởng.

Cử tri TP.HCM Nguyễn Đăng Nghĩa đánh giá: "Tôi chưa hài lòng về phần trả lời của Bộ trưởng. Bộ trưởng trả lời lưu loát nhưng có vẻ vẫn né tránh trách nhiệm. Bộ trưởng vẫn nghiêng về giải trình nhiều hơn giải pháp".

Ý kiến cử tri TP.HCM về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương