Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về những dự án nghìn tỷ kém hiệu quả

Sáng 3.11, Bộ trưởng Bộ Công thương đã giải trình trước Quốc hội về một số dự án nghìn tỷ kém hiệu quả tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ở hội trường.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về những dự án nghìn tỷ kém hiệu quả - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh (Ảnh: Q.H)

Đăng đàn giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhìn nhận, ngoài 5 dự án được phản ánh tiêu tán hàng chục ngàn tỷ vốn nhà nước, còn có một số dự án khác cũng có nguy cơ nếu không kịp thời, sẽ có khả năng kém hiệu quả, mất vốn.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, 5 dự án được nêu trong báo cáo của Chính phủ là Đạm Ninh Bình, Giấy Phương Nam, Xơ sợi Đình Vũ, Gang thép Thái Nguyên và Dự án về Ethanol, trong quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc, thay đổi của từng dự án và thị trường.

Dù đã tháo gỡ nhưng chưa đạt được hiệu quả. Sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo Chính phủ, Bộ Công thương cùng các bộ ngành đang tổng hợp, báo cáo kiểm tra triệt để toàn diện các dự án này: Đánh giá thực trạng dự án, quá trình điều hành thực hiện dự án gồm vai trò, trách nhiệm cấp quản lý – chủ đầu tư; giải pháp theo nguyên tắc bảo vệ lợi ích, nguồn vốn của Nhà nước và sẽ có giải pháp triệt để đảm bảo không thất thoát vốn Nhà nước.

Ngoài ra, phải xác định làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan xem xét xử lý. Vừa qua một số dự án có sự tham gia của bộ chủ quản, cơ quan chức năng như Xơ sợi Đình Vũ, hay Ethanol và đã có kết quả thanh tra. Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình thì Bộ Công thương đang cho thanh tra và sẽ báo cáo Thủ tướng hướng xử lý dứt điểm.

Qua 5 dự án này, một số vấn đề lớn Bộ Công Thương nhận thấy: Phải rạch ròi trong quản lý nguồn lực đầu tư nhà nước không chỉ đầu tư công, mà đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, xác định rõ những lĩnh vực để các doanh nghiệp khác tham gia phát triển thị trường.

Qua những dự án này bộc lộ lỗ hổng trong quản lý nhà nước, thể chế, vai trò của bộ chủ quản, cũng như bộ quản lý quy trình thủ tục đầu tư... Do đó, rất cần làm rõ trách nhiệm cơ quan quản lý vốn Nhà nước thời gian tới.

Với bộ chủ quản, chuyên ngành cần xem xét lại chấp hành pháp luật: Chiến lược, quy hoạch, chủ trương đầu tư, nội dung cụ thể đầu tư và làm rõ trách nhiệm của quản lý Nhà nước của chủ đầu tư, doanh nghiệp, không loại trừ những tồn tại, không loại trừ những hành động có sự cố ý vi phạm pháp luật nhà nước trong quản trị, điều hành các hoạt động đầu tư tại doanh nghiệp nhà nước.

Clip Quốc hội thảo luận ở hội trường.

Xuân Hải