Bộ trưởng Bộ Công Thương giải trình về 5 dự án nghìn tỷ nguy cơ thua lỗ, mất vốn

Đăng đàn tại phiên thảo luận Quốc hội sang 3/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giải trình về 5 dự án nghìn tỷ đang có nguy cơ đầu tư thua lỗ, làm thất thoát vốn của Nhà nước được nhiều đại biểu Quốc hội ý kiến.

Bộ trưởng Công Thương thẳng thắn nhìn nhận, ngoài 5 dự án được phản ánh tiêu tán hàng chục nghìn tỷ đồng vốn Nhà nước, còn có một số dự án khác cũng có nguy cơ nếu không kịp thời sẽ có khả năng kém hiệu quả, mất vốn.

Bộ trưởng nêu lại 5 dự án được nêu trong báo cáo của Chính phủ gồm: Đạm Ninh Bình, Giấy Phương Nam, Xơ sợi Đình Vũ, Gang thép Thái Nguyên và dự án về Ethanol, trong quá trình thực hiện đã có nhiều vướng mắc, thay đổi của từng dự án và thị trường.

“Dù đã có những biện pháp tháo gỡ nhưng chưa đạt được hiệu quả”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Trình bày tại Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương cùng các bộ ngành đang tổng hợp, báo cáo kiểm tra triệt để toàn diện các dự án này để đánh giá thực trạng dự án, quá trình điều hành thực hiện dự án gồm vai trò, trách nhiệm cấp quản lý, cấp chủ đầu tư.

“Chúng tôi sẽ tìm giải pháp theo nguyên tắc bảo vệ lợi ích, nguồn vốn của Nhà nước và sẽ có giải pháp triệt để đảm bảo không thất thoát vốn Nhà nước”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Đồng thời ông cho biết, sẽ xác định làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan để xem xét xử lý.

Bộ trưởng thông tin một số dự án có sự tham gia của bộ chủ quản, cơ quan chức năng như Xơ sợi Đình Vũ, hay Ethanol đã có kết quả thanh tra. Đối với các dự án: Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình thì Bộ Công Thương đang cho thanh tra và sẽ báo cáo Thủ tướng hướng xử lý dứt điểm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương giải trình về 5 dự án nghìn tỷ nguy cơ thua lỗ, mất vốn - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại phiên thảo luận sáng 3/11

“Qua 5 dự án này, tôi cho rằng, một số vấn đề lớn Bộ Công Thương nhận thấy là phải rạch ròi trong quản lý nguồn lực đầu tư Nhà nước. Không chỉ đầu tư công, mà gồm cả đầu tư của DNNN, đồng thời xác định rõ những lĩnh vực để các doanh nghiệp khác tham gia phát triển thị trường”, Bộ trưởng Tuấn Anh nhìn nhận.

Ông cũng cho biết các dự án này đã bộc lộ những khiếm khuyết, lỗ hổng trong quản lý nhà nước, đặc biệt là khung pháp lý cũng như về mặt thể chế, vai trò trách nhiệm của bộ chủ quản, cũng như các bộ quản lý quy trình đầu tư của các DNNN và đầu tư xã hội nói chung.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh cần làm rõ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước đối với vốn trong DNNN trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong trách nhiệm của bộ chủ quản cũng như bộ chuyên ngành cần phải xem xét lại việc chấp hành pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật nhà nước. Nhất là trong chất lượng các dự án đầu tư, khâu chiến lược, quy hoạch, chủ trương đầu tư và nội dung cụ thể đầu tư và làm rõ trách nhiệm của quản lý Nhà nước của chủ đầu tư, doanh nghiệp. Không loại trừ những tồn tại, những hành động có sự cố ý vi phạm pháp luật Nhà nước trong quản trị, điều hành các hoạt động đầu tư tại doanh nghiệp Nhà nước.

>> Tái cơ cấu kinh tế, đáng tiếc chưa có sự tham gia của khối DN tư nhân