Bộ trưởng Bangladesh từ chức vì tham nhũng

Ngày 17.4, Bộ trưởng Đường sắt Bangladesh Suranjit Sengupta thông báo quyết định từ chức sau 4 tháng được bổ nhiệm, liên quan đến cáo buộc ông nhận hối lộ từ những người muốn xin việc trong ngành.

Ông Sengupta hiện đang bị điều tra sau khi thư ký riêng của ông và hai quan chức đường sắt quốc gia bị bắt cùng với khoản tiền 86.000USD trong xe ôtô. Ba người trên khai nhận họ đang trên đường đem số tiền này đến nhà ông Sengupta. Tuy nhiên, vị bộ trưởng tuyên bố không hề có bất cứ “mối liên hệ trực tiếp hay gián tiếp” nào với số tiền trên. Ông cũng bác bỏ việc đây là số tiền được thu từ những người muốn xin việc trong ngành đường sắt.

Theo lý giải của Bộ trưởng Sengupta, ông quyết định từ chức để bảo vệ sự dân chủ và giúp cuộc điều tra được thuận tiện hơn. “Nhiều người cho rằng nếu tôi vẫn ở lại cương vị bộ trưởng, cuộc điều tra sẽ không thể minh bạch. Vì vậy, tôi quyết định từ chức” - ông nói. Tuy nhiên, báo chí Bangladesh lại cho rằng ông Sengupta phải ra đi vì không thể thuyết phục được thủ tướng tin rằng ông trong sạch.

Vụ bê bối này đã gây khó cho uy tín của Chính phủ Bangladesh hiện nay, vốn đang phải đối mặt với chỉ trích về giá lương thực tăng cao, cắt giảm trợ cấp nhiên liệu và hàng loạt những cáo buộc tham nhũng.