Bỏ tiền khủng nuôi bầy sói

Một doanh nhân 71 tuổi người Trung Quốc mới đây được cư dân mạng nước này đặt biệt danh là “Vua Sói” sau khi bỏ suốt 9 năm ròng để nuôi một đàn sói gồm 150 con thuộc 8 chủng loại khác nhau tại một thung lũng hiện đã được mệnh danh là “Thung lũng sói hoang”.

Bỏ tiền khủng nuôi bầy sói - Ảnh 1

Ông Yang đi dạo cùng bầy sói mà ông nuôi suốt 9 năm qua (Nguồn: South China Morning Post).

Ông Yang Changsheng phát hiện ra sở thích về sói của mình vào năm 2007 khi cứu được một con sói cái, và sau đó rủ bạn bè tới chăm sóc nó. Yang cảm thấy rất bất ngờ khi sau đó con sói này không những không tỏ ra hung dữ mà còn thân thiện với ông. Nhiều người bạn sau đó biết tính ông thường tặng ông những chú sói con làm quà tặng mỗi dịp đặc biệt.

Đến năm 2008, ông Yang nhận được giấy phép nuôi sói của chính quyền và sau đó bỏ ra hơn 1 năm liền để thiết lập một khu vực thiên nhiên rộng 20 hecta để bầy sói của ông sinh sống.

“Lúc đó, tất cả gia đình đều phản đối việc làm của cha tôi. Để ông ấy biết cảm giác của chúng tôi, chúng tôi thậm chí còn không thèm đến xem những con sói đó”- con gái ông, cô Yang Jie, kể lại.

Tuy nhiên, sau đó, nhận thấy cha mình vất vả nuôi dưỡng bầy sói, Jie đã quyết định giúp ông một tay. Cô thường xuyên lau dọn chuồng, tiêm phòng cho bầy sói này.

Với sự giúp đỡ của con gái và con rể mình, ông Yang đã phát triển bầy sói từ chỗ chỉ khoảng hơn chục con mà ban đầu ông được tặng lên tới 150 con thuộc 8 chủng loại khác nhau.

Trong suốt 8 năm qua, ông đã bỏ ra khoản tiền hơn 170 triệu NDT (khoảng 25 triệu USD) để phát triển “Thung lũng sói hoang”, nơi mà du khách được chào đón tới tham quan các cư dân hoang dã.

Trong suốt 9 năm nuôi bầy sói, ông Yang cho hay chỉ có một lần duy nhất bị cắn. Lúc đó, ông đã được các chú sói khác trong đàn cứu, chúng tụ tập với nhau thành bầy để đe dọa chú sói hung hăng kia. Ngoài ra, chúng luôn bày tỏ sự yêu quý đối với ông.

“Chúng có thể tấn công người khác, nhưng không phải tôi”- ông Yang nói.

Ngoài khoản tiền lên tới hàng triệu USD để xây dựng khu đất hoang dã, ông Yang còn phải chi khoảng 2.000 NDT (300 USD) mỗi ngày để mua thức ăn cho bầy sói, đó là còn chưa kể nhiều chi phí thuốc men và tiền lương trả cho những người được thuê để chăm sóc chúng.

Tuy nhiên, việc xây dựng một khu hoang dã như hiện nay từ chính nguồn tiền mà ông kiếm được từ doanh nghiệp của mình không phải mục đích cuối cùng của Yang Changsheng. Ông có kế hoạch sẽ nhân giống 1.000 con sói và trả chúng về thiên nhiên hoang dã.

“Hiện tại, không gian nuôi của chúng tôi có hạn. Chúng tôi hy vọng có thể thả lũ sói về các ngọn núi để chúng sống trong môi trường tự nhiên”- cô Jie nói. “Chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ phía chính phủ”.

Duy Long

Từ khóa

Nuôi chó sói doanh nhân trung quốc Yang Changsheng vua sói