Bộ Tham mưu Estonia: Quân Ukraine mệt mỏi, Nga duy trì ưu thế ở vùng chiến sự

Tình hình ở mặt trận phía đông đã leo thang đáng kể trong những ngày gần đây do Nga tăng cường các hoạt động tấn công sau cuộc bầu cử tổng thống.

Lính Nga sử dụng pháo binh tấn công các mục tiêu của Ukraine. Ảnh: TASS

Theo tờ Pravda châu Âu của Ukraine ngày 13/4, Đại tá Eero Rebo, người đứng đầu Bộ Tham mưu của Lực lượng Phòng vệ Estonia, tuyên bố rằng Nga vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động chiến đấu tích cực ở Ukraine, trong khi quân đội Ukraine mệt mỏi và thiếu đạn dược.

Phát biểu tại một cuộc họp giao ban, ông Rebo chỉ ra rằng Lực lượng vũ trang Nga đang tiến hành các cuộc tấn công cơ giới hóa theo đơn vị đến cấp tiểu đoàn, tìm cách tận dụng sự thay đổi thời tiết tích cực và địa hình khu vực thuận lợi.

Ông Rebo nêu rõ: “Dù chịu tổn thất, các lực lượng Nga vẫn duy trì tốc độ tiến công và duy trì thế chủ động trong khu vực chiến đấu”.

Ông nói thêm rằng vấn đề chính của Ukraine là nước này chưa nhận được nguồn cung cấp đạn dược lớn như mong đợi của phương Tây và binh sĩ Ukraine ngày càng cảm thấy mệt mỏi.

Đại tá Rebo lưu ý: “Tuy nhiên, cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy việc rút quân ngoài kế hoạch xảy ra ở Ukraine hoặc không thấy bất kỳ đơn vị nào của Ukraine giảm quyết tâm chiến đấu”.

Bình luận về tình hình ở các khu vực khác nhau ở tiền tuyến tại Ukraine, ông Rebo nhấn mạnh về tình mặt trận Luhansk, nơi quân Nga đã tiến gần các khu vực như Kreminna và Lyman nhưng mất 100 đơn vị thiết bị bọc thép, và mặt trận Donetsk, nơi các đơn vị Nga tìm cách kiểm soát Chasiv Yar.

Tuần trước, Trung tâm Tình báo của Lực lượng Phòng vệ Estonia chỉ ra trong báo cáo hàng tuần rằng quân đội Nga đang tiếp tục duy trì tốc độ tiến công và chủ động trên mặt trận Luhansk và Donetsk.

Cùng ngày (13/4), Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Oleksandr Syrskyi cho biết tình hình ở mặt trận phía đông đã leo thang đáng kể trong những ngày gần đây do Nga tăng cường các hoạt động tấn công sau cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Syrskyi cho biết quân Nga đang tích cực tấn công ở mặt trận Lyman và Bakhmut bằng các nhóm xung kích được hỗ trợ bởi xe bọc thép.

Ở mặt trận Pokrovsk, quân Nga đang tìm cách xuyên thủng tuyến phòng thủ bằng cách sử dụng hàng chục xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.

Tướng Syrskyi giải thích điều này là do thời tiết khô ráo, khiến hầu hết các khu vực trống đều có thể tiếp cận được bằng xe tăng.

Vũ Thanh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bo-tham-muu-estonia-quan-ukraine-met-moi-nga-duy-tri-uu-the-o-vung-chien-su-20240413193202006.htm