Bỏ thai lưu, người mẹ chết với mảnh xương lạ trong tử cung

Sáng siêu âm thai nhi khỏe mạnh, chiều bác sĩ thông báo thai lưu. Thai phụ được đưa vào viện bỏ thai và tử vong với mảnh xương lạ trong tử cung.

Anh Nguyễn Đức Long (SN 1980, trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết sáng 3/10, vợ anh là chị Vì Thị Trà (SN 1982) mang thai tháng thứ 8 có triệu chứng tức ngực khó thở. Anh đưa vợ tới BV đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo khám.

Tại đây, BS Hoàng Việt Hùng, khoa Chẩn đoán hình ảnh, siêu âm cho chị Trà. BS Hùng thông báo thai nhi khỏe mạnh, bình thường và dặn chị Trà về uống nhiều nước để khắc phục tình trạng thiếu nước ối.

“Tôi đưa kết quả cho BS Hà Thị Minh Tuyết, Trưởng khoa Sản. BS Tuyết kê đơn cho mua 30 viên sắt và dặn nếu sau một tháng chưa sinh thì đến khám lại để lấy thêm sắt về uống”, anh Long kể.

Bỏ thai lưu, người mẹ chết với mảnh xương lạ trong tử cung - Ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: NĐT

Đến 17h30 cùng ngày, anh Long thấy vợ rất yếu nên đưa chị Trà ra BV Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo khám lại. Lần này, sau khi siêu âm, BS Hùng nói thai nhi bị nhiễm độc, chết lưu. Bác sĩ Hùng khuyên gia đình anh Long đưa thai phụ đến BV Đa khoa huyện Đức Thọ để xử lý. Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho thai phụ nhập viện. Báo Vietnamnet đưa tin.

Với nguyện vọng giữ tính mạng vợ, anh Long đã đề nghị bệnh viện cho chị T. được mổ lấy bào thai ra ngoài cơ thể nhưng một y tá tại bệnh viện khẳng định trường hợp của chị không cần phải mổ.

Sau đó, vợ anh bắt đầu có biểu hiện tức ngực, khó thở. Sốt ruột, anh Long tìm gặp bác sỹ Nguyễn Minh Đức, trưởng Khoa sản, thì được bác sĩ giải thích, do tư tưởng bệnh nhân lo lắng và mất ngủ, chứ không có gì nguy hiểm.

Sáng ngày 4/10, sau khi y tá cho biết huyết áp của chị T. xuống thấp, anh Long đã tìm gặp bác sỹ Trần Văn Nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ. Đến 9h30 bác sỹ Nhân xuống chỉ đạo, đưa bệnh nhân vào phòng khám, chuyền nước dịch để kích thích mở tử cung.

Sau 3h đồng hồ, thai vẫn không ra được. Chị T. có triệu chứng liệt tay và chân bên phải. Một số bác sỹ và y tá đã vào phòng tiêm cho chị T. Tiêm xong, bác sĩ Nhân dùng tay đưa vào cổ tử cung kiểm tra rồi cho biết, thai nhi sắp ra và dặn anh Long, đi mua đồ sẵn về đó để khâm liệm. Khi anh Long đi mua đồ về thì được thông báo vợ phải chuyển lên tuyến trên để cấp cứu.

Chia sẻ với PV Người đưa tin, khi đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, chị T. được đưa thẳng vào phòng cấp cứu, rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết. 15 phút sau, anh Long được các bác sĩ ở đây thông báo, tình trạng của chị T. rất xấu, trong tử cung của chị T. có một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm.

Đến khoảng 20h ngày 5/10, các bác sĩ cho hay, ca mổ đã thành công. Tuy nhiên, tình trạng của chị T. cần phải lọc máu. Đến 21h30 cùng ngày, các bác sĩ gọi anh Long vào thông báo, vợ anh đã tử vong và đề nghị gia đình đưa về nhà an táng.

Liên quan đến sự việc, bác sỹ Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: "Khó có khả năng xuất hiện mẫu xương nằm trong cổ tử cung bệnh nhân, bởi trên thực tế, việc đó là không thể; ngoài cổ tử cung lại càng không. Và kích cỡ cũng không thể to như người nhà bệnh nhân phản ánh được”.

“Theo kết quả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi nhận định, nếu có thì khả năng là xương ở hộp sọ thai nhi, trong quá trình dùng kẹp để lấy thai ra. Tuy nhiên, mẩu xương đó cũng không phải là nguyên nhân khiến sản phụ tử vong, đó có thể là do những vấn đề về nội khoa. Chúng tôi cũng đang nóng lòng muốn biết kết luận từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, về mẫu xương này", bác sỹ Thư cho hay.

Theo BS Hoàng Quang Trung, Phó giám đốc BV đa khoa Hà Tĩnh, bệnh nhân Vi Thị Trà bị tử vong do suy hô hấp, trụy tim mạch, hôn mê.

Hiện tại vụ việc vẫn chưa có kết luận chính thức từ phía các bệnh viện có liên quan.

Trung Hùng (T/h)