Bộ tam trộm xe Air Blade

(Cadn.com.vn) - Ngày 6-3, CATX Hương Thủy (TT-Huế) bắt giữ 3 đối tượng đã gây ra hàng chục vụ trộm, trong đó có nhiều vụ trộm xe Air Blade và nhiều tài sản có giá trị khác, gồm Nguyễn Thanh Sơn (1987), Trương Bá Linh (1994), Nguyễn Văn Dũng (1990, cùng trú P. Thủy Phương, TX Hương Thủy).

Trước Tết Nguyên đán, chúng lập kế hoạch, khảo sát một số địa điểm, đồng thời phân công vai trò của từng đối tượng để thực hiện các vụ trộm cắp. Khuya 17-1, chúng đột nhập nhà anh Lê Quốc Phương (trú P. Thủy Phương) nhưng không phát hiện được tài sản có giá trị, chỉ ngoại trừ chiếc xe Air Blade BKS 75S1-9.000. Vì vậy, 2 đối tượng đứng bên ngoài cảnh giới, còn đối tượng bên trong lục lọi tìm khóa, giấy tờ, rồi sau đó lấy trộm khóa cổng và dắt xe ra ngoài. Lấy trộm xe trót lọt, chúng dắt xe đi được vài trăm mét, phát hiện nhà bà Nguyễn Thị Lan có chiếc xe Jupiter còn mới nên tiếp tục đột nhập lấy trộm.

Số xe Air Blade, tang vật của vụ trộm mà CA thu giữ.

Trước đó, tối 4 và 8-1, ba đối tượng này đột nhập nhà ông Lê Hùng lấy trộm xe Air Blade BKS 75G-07446 và vào nhà ông Trần Hữu Hưng lấy trộm xe Air Blade 75G1-10367. Ngoài ra, các đối tượng còn thực hiện một số vụ trộm xe khác. Liên tiếp các vụ đột nhập nhà dân vào đêm khuya, lấy cắp tài sản do nhóm này thực hiện khiến người dân mất ăn, mất ngủ, ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở địa phương. Trước tình hình đó, CATX Hương Thủy thành lập các tổ công tác đặc biệt, khẩn trương TTKS, mật phục nhằm sớm tìm ra thủ phạm. Trong khi làm nhiệm vụ, các TS phát hiện các đối tượng điều khiển xe máy, chở tivi màn hình phẳng 31inches với nhiều biểu hiện nghi vấn nên bám theo. Thấy lực lượng CA, các đối tượng rẽ vào hẻm, phóng nhanh nhằm cắt đuôi, nhưng sau đó đã bị bắt. Tại CQĐT, 3 đối tượng trên khai nhận, đối với 4 vụ trộm xe Air Blade và Jupiter, trước khi lấy xe, chúng phải lấy trộm được giấy tờ, khóa xe vì khi đem bán thì người ta sẽ không biết xe gian. Số xe sau khi lấy trộm, chúng đưa vào Đà Nẵng bán 2 chiếc, 2 chiếc còn lại bán tại Huế. Xe có giấy tờ chúng bán hơn 20 triệu đồng/xe.

Thực nghiệm hiện trường vụ trộm xe.

Ngoài các vụ trộm xe máy, nhóm đối tượng này còn đột nhập nhà dân thực hiện hàng chục vụ trộm tài sản khác như tivi, máy tính xách tay, Ipad, ĐTDĐ, tiền, vàng... Điều đáng nói, có đêm, chúng gây ra 2-3 vụ trộm. Theo cơ quan CA, giá trị chúng lấy trộm ban đầu được xác định khoảng gần 200 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này chúng sử dụng tiêu xài cá nhân, ăn nhậu và đi bar. Được biết, trong bộ ba chuyên đột nhập nhà dân vào ban đêm này thì 2 đối tượng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Hiện, CATX Hương Thủy đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Nguyễn Thanh Sơn, Trương Bá Linh và Nguyễn Văn Dũng về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời, bước đầu cơ quan CA cũng đã thu giữ được một số tài sản gồm 4 xe Air Blade, 1 tivi màn hình phẳng, laptop...

H.Lan