Bộ Tài chính sẽ tổng kết và báo cáo Thủ tướng về khoán xe công

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng việc các thứ trưởng tự di chuyển từ nhà tới cơ quan là bình thường, Bộ sẽ tổng kết báo cáo Chính phủ về vấn đề khoán kinh phí xe công.

Bộ Tài chính sẽ tổng kết và báo cáo Thủ tướng về khoán xe công - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Nhận xét việc các thứ trưởng tự di chuyển từ nhà tới cơ quan là “bình thường,” lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho hay, bộ sẽ tổng kết báo cáo Chính phủ về vấn đề khoán kinh phí xe công.

Nói điều này trong buổi họp báo quý 3 Bộ Tài chính chiều 11/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho hay, chủ trương khoán kinh phí xe công đã có từ những năm 2007 tuy nhiên mới dừng lại ở khuyến khích “tự nguyện.”

Tuy nhiên, theo ông, khó có ai tự nguyện vì các lãnh đạo có tiêu chuẩn định mức “tội gì đi tự nguyện.”

Quy định hiện tại theo Thứ trưởng vẫn chưa bắt buộc nhưng riêng Bộ Tài chính đã thống nhất khoán kinh phí xe công ngay từ đầu tháng này. Bản thân Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí, ông cho hay, với khoảng cách từ nhà tới cơ quan là hơn 10km, mức kinh phí ông được khoán là khoảng 6,6 triệu đồng.

“Các đồng chí có hỏi việc đi vậy có gì không, tôi nói chuyện bình thường, không có vấn đề gì phải nói. Thống nhất nhau là chúng ta phải làm,” lãnh đạo Bộ Tài chính bày tỏ.

Vấn đề quan trọng theo ông là làm sao đi từ nhà tới cơ quan đúng giờ còn phương tiện gì là tùy mỗi người bởi khoản này đã khoán.

“Nhiều ông nói tư thế của mình vậy đi xe taxi sao, đi xe biển trắng vô cơ quan ai cho vô. Đủ lý do, tại không muốn làm thôi,” Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí nói.

Chưa nói về việc có đề xuất thực hiện đồng bộ ở các cơ quan khác hay không, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết theo lộ trình, Bộ Tài chính sẽ tổng kết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chính thức quyết định khoán kinh phí sử dụng xe ôtô đưa đón lãnh đạo từ 1/10.

Chế độ khoán được tính với xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày của chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương).

Cụ thể, mức khoán được tính bằng đơn giá khoán nhân (x) số km x 2 lượt x số ngày làm việc. Trong số này, đơn giá khoán được xác định theo mức giá các hãng taxi loại 4 chỗ ngồi phổ biến trên thị trường. Ngoài ra, số km khoán là khoảng cách thực tế từ nơi ở đến nơi làm việc; số ngày làm việc của tháng theo quy định của Bộ Luật Lao động (22 ngày).

Ủng hộ chủ trương này nhưng một số ý kiến sau đó cho rằng, cách tính trên của Bộ Tài chính quá tỉ mỉ và không khoa học . Các chuyên gia đề xuất nên thực hiện khoán theo số tiền cố định hoặc theo tỷ lệ phần trăm của mức lương./.