Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế nhập khẩu xăng

Thay vì giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng động cơ từ 20% xuống 12% như trước, Bộ Tài chính đề xuất giảm xuống 10%.

Xác nhận với PV Báo Giao thông chiều nay 15/7, đại diện Bộ Tài chính cho biết Bộ Tài chính đã gửi văn bản sang Bộ Tư pháp lấy ý kiến thẩm định dự án Nghị định sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (thuế MFN) đối với mặt hàng xăng.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 10% thuế nhập khẩu với xăng. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính đề xuất giảm 10% thuế nhập khẩu với xăng. Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ Tài chính trình Chính phủ điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì có thuế suất từ 20% xuống 10% thay cho phương án gửi xin ý kiến trước đó là từ 20% xuống 12%.

Đề xuất này được đưa ra trên cơ sở ý kiến các bộ, ngành, địa phương, căn cứ vào nguyên tắc ban hành Biểu thuế, thuế suất quy định tại Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 cũng như diễn biến thị trường xăng dầu thế giới gần đây.

Theo Bộ Tài chính, việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN theo phương án này vẫn đảm bảo có được dư địa để đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới trong tương lai và đảm bảo không phát sinh nghĩa vụ của Việt Nam trong các cam kết quốc tế.

Việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xăng mặc dù có thể không tác động nhiều đến việc làm giảm giá xăng trong nước do hiện nay xăng nhập khẩu chủ yếu từ ASEAN và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung xăng từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khu vực Trung Đông, Nam Mỹ, tránh sự phụ thuộc quá lớn vào một số đối tác như hiện nay trong trường hợp nguồn cung trên thị trường thế giới biến động.

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh thị trường xăng dầu đang diễn biến phức tạp, Bộ này kiến nghị Chính phủ đồng ý ban hành Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Được biết, năm 2021, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng dầu của nước ta là 475,26 triệu USD, trong đó nhập khẩu từ các nước có ký kết Hiệp định FTA là 474,1 triệu USD (chiếm 99,7%).

Trong 5 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng là 826,53 triệu USD và chủ yếu từ các nước có ký kết hiệp định FTA với Việt Nam.

Đối với xăng động cơ, có pha chì, hiện nay gần như không có kim ngạch nhập khẩu và trong nước cũng không còn được phép sản xuất, sử dụng mặt hàng này nên đề nghị giữ như mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN như hiện hành.

Đối với mặt hàng dầu, Bộ Tài chính trình Chính phủ tiếp tục áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN là 7% như hiện hành để không phát sinh nghĩa vụ của Chính phủ trong cam kết GGU với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Hiện nay, mức thuế nhập khẩu FTA đối với dầu trong khuôn khổ Hiệp định ATIGA với các nước ASEAN và Hiệp định FTA với Hàn Quốc đã được giảm về 0% nên kim ngạch nhập khẩu theo thuế suất thuế nhập khẩu MFN là không đáng kể.

C.Sơn

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/bo-tai-chinh-de-xuat-giam-50-thue-nhap-khau-xang-d559461.html