Bộ Tài chính đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu từ 2023

  Bộ Tài chính đề xuất 4 kịch bản giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu dựa trên những biến động giá dầu thô thế giới.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bộ, ngành đề nghị có ý kiến dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu và mỡ nhờn.

  Theo Bộ Tài chính, từ ngày 1/1/2023, các Nghị quyết của UBTVQH về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu và mỡ nhờn sẽ hết hiệu lực. Như vậy, thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng này sẽ quay trở lại mức kịch trần khung thuế thay cho mức sàn như hiện nay.

  Như vậy, giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu và mỡ nhờn sẽ tăng tương ứng. Nếu tính bao gồm cả thuế giá trị gia tăng thì giá bán lẻ xăng tăng 3.300 đồng/lít; nhiên liệu bay tăng 2.200 đồng/lít; dầu diesel tăng 1.650 đồng; dầu mazut, dầu nhờn là 1.870 đồng/lít…

  Tuy nhiên, Bộ Tài chính dự báo, năm 2023, giá dầu thô thế giới và giá xăng dầu thành phẩm thế giới tiếp tục được dự báo vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn rủi ro đến ổn định kinh tế - xã hội cũng như tác động đến thị trường xăng dầu trong nước.

  Khi thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu quay lại mức kịch trần theo khung thuế từ ngày 1/1/2023 sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý, đời sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến lạm phát và sẽ tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô.

  Vì vậy, Bộ Tài chính kiến nghị 4 mức thuế áp dụng trong năm 2023 theo diễn biến giá dầu thô mà không cần trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết.

  Cụ thể, trường hợp giá dầu thô thế giới từ 70 USD/thùng trở xuống, thuế bảo vệ môi trường áp mức trần: với 4.000 đồng/lít xăng, 3.000 đồng/lít nhiên liệu bay, 2.000 đồng/lít dầu diesel…

  Khi giá dầu thô thế giới trên 70 USD/thùng đến dưới 80 USD/thùng, mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu và mỡ nhờn giảm 25% so với mức trần của khung thuế.

  Khi giá dầu thô thế giới từ 80 USD/thùng đến dưới 100 USD/thùng thì mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu và mỡ nhờn giảm 50% so với quy định khung thuế.

  Trong trường hợp giá dầu thô vượt ngưỡng 100 USD/thùng, thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu bằng mức sàn của khung thuế, tương tự mức áp dụng hiện nay.

  Theo Bộ Tài chính, việc áp dụng linh hoạt mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu và mỡ nhờn phù hợp với biến động của giá dầu thô thế giới sẽ đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

  Bộ Tài chính ước tính, với mức giá dầu thô 70 USD/thùng sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước. Dự kiến số thu thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu và mỡ nhờn bình quân một tháng đạt khoảng 5.130 tỷ đồng.

  Trong trường hợp giá dầu thô lên 70-80 USD/thùng, số thu thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu và mỡ nhờn ước giảm 1.282 tỷ đồng;

  Nếu giá dầu thô 80-100 USD/thùng và trên 100 USD/thùng, các mức giảm tương ứng là 2.565 tỷ đồng và 3.838 tỷ đồng.

  Quang Thành

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/bo-tai-chinh-de-xuat-4-muc-thue-bao-ve-moi-truong-voi-xang-dau-tu-2023-5702708.html