Bộ Tài Chính chưa cấp bù lãi suất trong vụ việc của công ty Tây Nam

Mới đây, theo khẳng định của Bộ Tài chính, đến thời điểm này Bộ Tài chính chưa tạm ứng và cũng chưa nhận được đề nghị quyết toán chương trình cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank).

Theo đó, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời báo chí về những vấn đề liên quan đến việc Agribank Cần Thơ cho công ty Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) vay vốn theo chương trình ưu đãi của Chính phủ (Quyết định 63/2010)…

Bộ Tài chính cho biết, hàng năm, căn cứ vào kế hoạch triển khai thực hiện chương trình, Ngân hàng Nhà nước có văn bản gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư để bố trí dự toán ngân sách Nhà nước từ nguồn chi đầu tư phát triển cho nhiệm vụ hỗ trợ lãi suất, cấp bù chênh lệch lãi suất theo quy định tại Thông tư 65/2011 hàng quý căn cứ vào kết quả thực hiện các chương trình ưu đãi; ngân hàng Nhà nước có văn bản đề nghị Bộ Tài chính tạm cấp cho ngân hàng phần hỗ trợ lãi suất, chênh lệch lãi suất ngân hàng đã hỗ trợ cho khách hàng.

Trên cơ sở này, Bộ Tài chính sẽ thực hiện tạm cấp cho ngân hàng Agribank. Kết thúc năm, để quyết toán số tiền trên, Agribank phải có trách nhiệm gửi Bộ Tài chính báo cáo quyết toán thực hiện cho vay ưu đãi của ngân hàng đã được kiểm toán bởi kiểm toán độc lập hoặc Kiểm toán Nhà nước. Trên cơ sở báo cáo quyết toán đã kiểm toán, Bộ Tài chính sẽ thẩm tra lại và thông báo phê duyệt quyết toán cho ngân hàng.

Tuy nhiên, “đến thời điểm này, Bộ Tài chính chưa tạm ứng và cũng chưa nhận được đề nghị quyết toán chương trình cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch của Agribank”- văn bản Bộ Tài chính trả lời.

Bộ Tài Chính chưa cấp bù lãi suất trong vụ việc của công ty Tây Nam - Ảnh 1

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - Giám đốc công ty Tây Nam bị Cơ quan an ninh điều tra công an TP Cần Thơ bắt tạm giam ngày 15/6/2016 với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 6/2016, liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Agribank Cần Thơ.

Cơ quan An ninh điều tra (công an TP Cần Thơ) đã ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can để điều tra gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) gọi tắt công ty Tây Nam; Phạm Tường Thi (Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến); Nguyễn Văn Đạt (Phó giám đốc Công ty Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh (Trưởng phòng tín dụng Agribank Cần Thơ). Các bị can trên bị cáo buộc tội danh Lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 60 tỷ đồng tiền lãi suất ưu đãi của Nhà nước.

Được biết, trước khi cơ quan an ninh điều tra ra quyết định khởi tố, vào tháng 1 và tháng 3/2016, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Agribank đã 2 lần ra văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang và Công an TP Cần Thơ về việc chi nhánh ngân hàng Agribank Cần Thơ chưa có bất cứ thiệt hại nào liên quan đến khoản vay của công ty Tây Nam.

Công ty Tây Nam cũng đã được UBND tỉnh Hậu Giang cấp giấy xác nhận ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và được hưởng ưu đãi lãi suất của Nhà nước theo quyết định 63. Và được Ngân hàng Agribank Cần Thơ cho vay số tiền 289 tỷ đồng (trong đó đã giải ngân được 258 tỷ đồng) với số tài sản thế chấp khoảng gần 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tiến độ xây dựng nhà máy bị chậm (vì vướng phải túi bùn) nên khoản vay ưu đãi của công ty Tây Nam đã được Ngân hàng Agribank Cần Thơ chuyển sang khoản vay thông thường từ tháng 8/2014. Công ty Tây Nam không còn được hưởng bất cứ ưu đãi nào từ quyết định 63 của Chính phủ.

Khánh An