Bổ sung viên canxi sẽ làm tăng nguy cơ đau tim

Theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học khuyến cáo bổ sung thêm viên canxi sẽ làm tăng nguy cơ đau tim lên tới 22%.

Hơn một nửa phụ nữ trong độ tuổi 60 trở lên thường có thói quen bổ sung canxi để tăng sự dẻo dai của xương. Tuy nhiên, việc uống thuốc để bổ sung thêm canxi cho cơ thể lại làm tăng nguy cơ các cơn đau tim.

Theo Dailymail, Đại học Johns Hopkins đã thực hiện một nghiên cứu trong vòng 10 năm về việc bổ sung canxi cho những phụ nữ cao tuổi. Các nhà khoa học cho biết, việc này sẽ làm tăng mức độ tích tụ của các mảng bám trong động mạch, điều này gây áp lực lên tim. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng viên bổ sung canxi sẽ có nguy cơ mắc các cơn đau tim lên tới 22%.

Tiến sĩ Erin Michos, giám đốc khoa tim của trung tâm dự phòng các bệnh tim mạch Johns Hopkins Ciccarone cho biết: “Khi nhắc đến việc sử dụng vitamin và khoáng chất, nhiều người Mỹ nghĩ rằng bổ sung canxi sẽ làm tăng sự dẻo dai cho xương. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, việc bổ sung canxi không đúng cách sẽ gây ra sự dư thừa canxi gây hại cho tim và hệ thống mạch máu.”

Những người sử dụng viên bổ sung canxi sẽ có nguy cơ mắc các cơn đau tim lên tới 22%. Ảnh: Dailymail

Nghiên cứu này đã được các nhà khoa học thực hiện trên 2.700 người trong độ tuổi từ 45-84 tuổi trong vòng 10 năm. Các nhà nghiên cứu thực hiện khảo sát chế độ ăn cũng như tiến hành chụp quét CT trên người được thử nghiệm.

Việc sử dụng máy quét CT, các bác sĩ có thể xác định được lượng canxi tích tụ ở động mạch vành, một dạng của bệnh vôi hóa động mạch ở tim.

Trong số 2.700 người được khảo sát, có 1.175 người có mảng bám tích tụ trong động mạch. Sau 10 năm, lượng mảng bám tích tụ càng tăng lên, gây ảnh hưởng xấu đến tim.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu, bổ sung canxi sẽ làm tăng khả năng tích tụ canxi ở động mạch vành và làm phát triển các bệnh liên quan đến tim. Trong số những người được nghiên cứu, có 1.022 người bổ sung canxi thông qua đường ăn uống không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Các nhà khoa học cho biết, việc bổ sung canxi vào cơ thể bằng cách uống viên canxi, đặc biệt ở người lớn tuổi không làm tăng canxi trong xương mà được bài tiết ra ngoài thông qua đường nước tiểu. Họ cũng khuyến cáo người dùng nên xây dựng một chế độ ăn lành mạnh. Canxi chứa nhiều trong các sản phẩm từ sữa, rau xanh, ngũ cốc.... Người dùng nên bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn để nạp canxi vào cơ thể. Phương pháp này không chỉ bổ sung canxi cho cơ thể mà còn rất có lợi cho tim.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan