Bờ sông Hương lở, hàng trăm hộ dân tìm cách lánh nạn qua đêm

  Gốc

  Mưa lớn từ nhiều ngày qua khiến hàng trăm khối đất ở bờ sông Hương, thuộc thôn Long Hồ Thượng (xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị sạt lở nặng, đe dọa đến cuộc sống của hơn 500 hộ dân sinh sống tại nơi đây.

  Để chống chọi với đợt lũ dâng cao, nhằm tránh gây thiệt hại về người và tài sản, chính quyền địa phương đã triển khai cho người dân tìm nơi lánh nạn qua đêm an toàn, bố trí lực lượng giúp dân canh lũ.

  Lũ “cuốn phăng” nhà thờ tộc họ

  Sáng nay (7/11), theo chân của lãnh đạo chính quyền địa phương xã Hương Hồ cùng Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Trà, chúng tôi có mặt tại thôn Long Hồ Thượng (xã Hương Hồ) khi cơn mưa vẫn đổ xuống như trút nước. Tại đây, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng trăm người dân địa phương đang cùng nhau di tản những tài sản có giá trị của các hộ dân sống gần khu vực bị sạt lở; đồng thời, một số thanh niên khác cũng đang khẩn trương triệt hạ bụi tre nhằm giảm thiểu nguy cơ bờ sông tiếp tục sạt lở.

  Ông Trần Thiện Sính – trưởng thôn Long Hồ Thượng cho biết, do mưa lớn từ nhiều ngày qua đã khiến nước lũ tại sông Hương dâng cao. Do đó, hàng trăm khối đất dọc bờ sông thuộc địa bàn thôn bị sạt lở nặng, uy hiếp hàng trăm hộ dân sống gần khu vực có nguy cơ phải đối mặt với lũ tiếp diễn. “Tại thôn Long Hồ Thượng, tính đến thời điểm hiện nay đã có một ngôi nhà thờ thuộc tộc họ Nguyễn Văn đã bị lũ cuốn phăng sau một trận sạt lở đất. Trong khi đó, 5 hộ dân sống tại khu vực này cũng bị ảnh hưởng nặng do sạt lở bờ sông cánh nhà chỉ chưa đầy 5m” – ông Sính cho biết thêm.

  Theo ông Nguyễn Văn Vinh (50 tuổi, trú thôn Long Hồ Thượng), lũ sông Hương dâng cao đã từ mấy ngày qua nhưng tình trạng sạt lở bờ sông chỉ mới xảy ra vào sáng hôm qua (6/11). “Lúc đó, khoảng hơn 8h sáng 6/11, sau bữa cơm gia đình, bỗng nghe tiếng “ầm” rất to từ bờ sông. Khi đó, chưa ai biết chuyện gì xảy ra nên mỗi người đều tìm cách chạy tán loạn vì nghĩ là… sóng thần! Khoảng hơn 5 phút sau, khi quay trở lại thì mới biết nhà thờ tộc họ đã bị đổ sập xuống dòng sông” – ông Vinh chưa hết bàng hoàng kể lại.

  Cũng theo ông Vinh, nhà thờ tộc họ Nguyễn Văn được xây dựng cách đây đã hơn chục năm nay, đây là chỗ bà con trong tộc họ Nguyễn Văn tổ chức lễ kỵ (đám giỗ) ông bà, tổ tiên. Bản thân ông được tộc họ giao nhiệm vụ trông coi, hương khói. Sáng 7/11, theo quan sát của chúng tôi, tại hiện trường, cả ngôi nhà thờ tộc Nguyễn Văn đã bị lũ cuốn đi, chỉ còn sót lại vài miếng bêtông mặt nền đã bị nát vụn. Tất cả chỉ còn lại là dư âm về một nhà thờ tộc họ tổ tiên được dựng nên nhiều hàng chục năm nay.

  Đảm bảo an toàn cho người dân

  Thôn Long Hồ Thượng có tất cả 506 hộ dân với 4.400 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống ven dọc bờ sông Hương. Theo người dân nơi đây, kể từ năm 1980 đến nay, trên địa bàn chưa hề xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông nặng như đợt này. “Bắt đầu từ sáng 6/11, toàn bộ khoảng hơn 300m2 đất đã bị lũ cuốn trôi, dọc thôn này nước lũ cũng đã ăn sâu hơn 20m vào đất liền, kéo dài gần 100m” – Phó trưởng thôn Long Hồ Thượng, ông Hồ Thành nói.

  Theo ông Thành, tác nhân chính gây xói lở bờ sông Hương là do từ nhiều năm qua, mỗi ngày có đến hàng trăm chiếc tàu thuyền của cánh “sa tặc” tìm đến khai thác, rút ruột sông Hương. Đã nhiều lần người dân địa phương triển khai ngăn chặn nhưng mỗi lần như vậy là bị chính bọn “sa tặc” chống trả, đe dọa.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Sáu – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Hồ cho biết, ngay sau khi được người dân báo cáo lên, chính quyền xã cũng đã huy động lực lượng công an xã, dân quân đến hỗ trợ giúp người dân lánh nạn và chi chuyển toàn bộ tài sản đến nơi an toàn. “Hiện, chúng tôi cũng cho lực lượng túc trực 24/24 nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sân của người dân. Đồng thời, triển khai thêm một vài kế hoạch tại chỗ nhằm giảm thiểu những rủi ro do lũ gây ra” – ông Sáu cho biết thêm.

  Tại khu vực nguy hiểm có đến 5 ngôi nhà của các hộ dân bị ảnh hưởng sau những trận xói lở bờ sông Hương, bao gồm: nhà ông Nguyễn Kỳ, Nguyễn Văn Vinh, Trần Thế Thị, Trần Thế Bái và nhà bà Hoàng Thị Ca. Theo đó, khoảng cách từ điểm sạt lở đến nhà dân chỉ từ 3 đến 5m.

  Cũng trong sáng nay (7/11), sau một đêm lánh nạn tại các nhà bà con lân cận, những hộ nằm trong khu vực nguy hiểm ở thôn Long Hồ Thượng đã quay về lại nhà, cùng lực lượng chức năng bảo vệ tài sản và nhà cửa. Bà Hoàng Thị Ca cho biết: “Bây giờ có lực lượng dân quân, công an xã đến hỗ trợ nên người dân chúng tôi cũng bớt lo được phần nào”.

  Qua trao đổi chúng tôi được biết, cho đến thời điểm này, đa số người dân ở thôn Long Hồ Thượng đều cho biết đã chủ động tâm lý di tản, lánh nạn mỗi khi có báo động lũ dâng cao và sạt lở bờ sông nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trong mùa mưa lũ.

  Hình ảnh do mưa lũ:

  Mưa tiếp tục đổ xuống khiến sông Hương dâng cao rất nhanh

  Bờ sông Hương bị sạt lở tại thôn Long Hồ Thượng (xã Hương Hồ, huyện Hương Trà)

  Những gì còn lại của nhà thờ tộc họ Nguyễn Văn sau một trận sạt lở kinh hoàng

  Lũ đã ăn sâu hơn 20m vào trong đất liền, đe dọa hàng trăm hộ dân

  Để cảnh báo cho người dân, chính quyền địa phương đã cho lực lượng dân quân làm hàng rào ngăn cản lại

  Hàng trăm khối đất vườn, hoa màu đề bị trôi xuống sông

  Tích cực triển khai biện pháp tại chỗ nhằm giảm thiểu nước lũ xói mòn đất

  Theo ghi nhận, suốt từ đêm qua (6/11) và cho đến ngày hôm nay (7/11), trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế mưa vẫn tiếp tục đổ xuống với lưu lượng rất lớn, đỉnh điểm là vào trưa ngày 7/11. Do đó, mưa lớn đã khiến nhiều con sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu,… tiếp tục lên nhanh, lũ tràn qua nhiều khu vực dân cư. Trong khi đó, rất nhiều tuyến đường ở nội thành Huế như: Hùng Vương, Nguyễn Huệ, Bạch Đằng, Phan Đinh Phùng,… bị ngập sâu từ 0,3 đến 0,5m.

  Hoàng Tỷ Nguyên

  Theo Bưu Điện Việt Nam

  Nguồn Zing: http://www.zing.vn/news/xa-hoi/bo-song-huong-lo-hang-tram-ho-dan-tim-cach-lanh-nan-qua-dem/a132595.html