Bờ sông Hà Thanh sạt lở, nhiều nhà dân có nguy cơ bị cuốn trôi

Sáng 4.11, UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) đã huy động nhiều dân quân, cán bộ gia cố khẩn cấp bờ sông Hà Thanh, đoạn chạy qua thôn Luật Lễ, thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước).

“Gần 8 giờ 30 sáng 4.11, trong khi nhiều người dân thôn Luật Lễ sống sát bờ sông này đang ở nhà tránh lũ thì bất ngờ nghe tiếng đất sạt lở đổ ầm xuống sông. Nhiều bụi tre sát mé sông bị cuốn trôi theo lũ.

Lúc đó, chồng đang đi làm, trong nhà chỉ có tôi và 2 con là Nguyễn Thị Cẩm Giang (6 tuổi), Nguyễn Huỳnh Bảo Trâm (3 tuổi). Mấy mẹ con đang ngồi ở nhà trên ăn sáng thì bất ngờ nghe một tiếng ầm rất to.

Tôi hoảng hốt chạy ra sau thì thấy nhà bếp, nhà tắm, chuồng heo... đều đã nằm dưới sông. Mép sạt lở áp sát tường nhà trên. May chứ lúc đó mà tôi nầu ăn hay làm gì ở nhà bếp thì đã mất mạng mấy mẹ con rồi”, chị Huỳnh Thị Nhân (24 tuổi, ở Đội 3, thôn Luật Lễ), kể lại.

Theo UBND thị trấn Diêu Trì, ngoài nhà chị Nhân còn có 5 nhà khác ở gần đó cũng có nguy cơ bị sạt lở, không an toàn.

Có mặt tại hiện trường, ông Trần Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyệnTuy Phước, cho biết giải pháp trước mắt là dùng cọc tre đóng xuống những điểm sạt lở, dùng tôn cũ che chắn lại và đổ đất gia cố nhằm ngăn chặn sạt lở thêm để bảo đảm an toàn cho người dân. Về lâu dài, UBND huyện Tuy Phước sẽ có phương án gia cố khác.

Một số hình ảnh khắc phục sạt lở sông Hà Thanh do PV NNVN ghi được từ hiện trường:

Bờ sông Hà Thanh sạt lở, nhiều nhà dân có nguy cơ bị cuốn trôi - Ảnh 1

Bờ sông Hà Thanh sạt lở, nhiều nhà dân có nguy cơ bị cuốn trôi - Ảnh 2

Bờ sông Hà Thanh sạt lở, nhiều nhà dân có nguy cơ bị cuốn trôi - Ảnh 3

Bờ sông Hà Thanh sạt lở, nhiều nhà dân có nguy cơ bị cuốn trôi - Ảnh 4