Bỏ sổ hộ khẩu: Tuyển sinh mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6, lớp 10 cần giấy tờ nào?

Theo Phó Trưởng Công an huyện Đông Anh (Hà Nội), việc bỏ sổ hộ khẩu sẽ không ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh đầu cấp.

Thông thường trong công tác tuyển sinh mọi năm, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú là một trong những giấy tờ phải có để hoàn chỉnh hồ sơ nhập học của học đầu các cấp học.

Do vậy, từ khi quy định toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2023, theo quy định của Luật Cư trú đã nhận được nhiều sự quan tâm của người dân.

Nhiều người cho rằng, công tác tuyển sinh nhờ đó sẽ càng thuận lợi hơn cho phụ huynh, thí sinh và các nhà trường bởi việc chuyển đổi số trong tuyển sinh dần đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia, khi mỗi cá nhân đã có một mã định danh.

Tuy nhiên, đến nay, một số phụ huynh tỏ ra băn khoăn không biết sẽ lấy gì chứng minh cho thông tin cá nhân, đặc biệt là những bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thượng tá Khuất Mạnh Thuyết, Phó trưởng Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho hay, việc bỏ sổ hộ khẩu từ 01/01/2023 theo quy định của Luật Cư trú sẽ không ảnh hưởng gì đến công tác tuyển sinh đầu cấp.

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Chính phủ).

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Chính phủ).

Bởi, theo Nghị định số 104/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, đã có hướng dẫn về việc thực hiện các thủ tục này.

Theo Nghị định này, kể từ ngày 01/01/2023, người dân không cần phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy như trước đây. Thay vào đó là việc tra cứu, khai thác dữ liệu công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia để đáp ứng các yêu cầu hành chính của người dân.

Ngoài ra, về phía công an cũng có Thông tư 55/2021/TT-BCA của Bộ Công an về Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.

Trong đó có quy định về việc cấp giấy xác nhận thông tin cư trú của công dân thì khi bỏ sổ hộ khẩu mà các thông tin chưa được chia sẻ đến trường học trên nền tảng dữ liệu dân cư, công an xã/phường phải có trách nhiệm cấp giấy xác nhận, xác thực thông tin cư trú cho công dân trên địa bàn khi có yêu cầu. Do đó, giấy xác nhận thông tin cư trú sẽ thay thế cho sổ hộ khẩu.

Bộ Công an và Công an Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo xuống công an các quận/huyện trực thuộc, do đó, Công an huyện Đông Anh đã chỉ đạo công an các xã trực thuộc khi công dân có yêu cầu trực tiếp qua cổng dịch vụ công thì công an xã phải có trách nhiệm nhanh chóng cấp ngay cho người dân.

Do vậy, Thượng tá Khuất Mạnh Thuyết cho rằng, người dân nói chung và phụ huynh có các học sinh chuẩn bị tuyển sinh đầu cấp nói riêng hãy vững tâm vì các thủ tục sẽ được cán bộ công an khu vực hỗ trợ nhanh chóng nên sẽ không có gì trở ngại cả.

Chia sẻ từ ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho hay, do chưa đến mùa tuyển sinh nên hiện Phòng cũng chưa được phổ biến về công tác tuyển sinh cho năm học tiếp theo.

Mặt khác, theo ông Dũng, ngành giáo dục huyện Thanh Oai chưa bao giờ xảy ra tình trạng “nóng” trong công tác tuyển sinh cũng như không có trường nào bị quá tải, cung không đủ cầu. Bởi, các xã trên địa bàn huyện đều có đủ 3 trường mỗi cấp để đáp ứng nhu cầu của người học trên địa bàn.

Hơn nữa, trong công tác tuyển sinh mọi năm thì ngoài sổ hộ khẩu ra, phụ huynh cũng phải mang giấy khai sinh của các em đến nộp, trong giấy khai sinh cũng có các thông tin về nơi sinh sống của các nên trường học vẫn sẽ nắm được

Cũng theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai, công tác tuyển sinh mỗi năm đều có sự hướng dẫn từ phía Sở Giáo dục nên việc bỏ sổ hộ khẩu cũng sẽ không ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của địa phương.

Cũng bàn về việc công tác tuyển sinh năm học tiếp theo khi không còn sổ hộ khẩu sẽ ra sao, ông Lê Đức, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết:

“Lâu nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cũng như Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm chỉ đạo trong công tác tuyển sinh đều không gặp vấn đề gì.

Trong thời điểm trước khi đến mùa tuyển sinh năm học tới 2023-2024, ngành giáo dục huyện vẫn đang tiếp thu, học tập văn bản và tham khảo, lấy ý kiến để khắc phục những vấn đề có thể xảy ra, đến thời điểm hiện tại thì đa phần các trường đến địa bàn đều có những phản hồi tích cực.

Bảo Lâm không giống như những thành phố lớn do không bị quá tải nên nếu có vấn đề gì phát sinh thì đều trao đổi, tham mưu với Ủy ban nhân dân huyện cũng như phân công nhân lực đến các trường, thành lập hội đồng tuyển sinh trong trường để có thể tháo gỡ, giải quyết được kịp thời”.

Bên cạnh đó, ông Đức cũng cho hay, hiện phòng vẫn đang lấy ý kiến, thực hiện tập huấn về công tác tuyển sinh cho học sinh lớp 6 năm học tiếp theo trước, dựa trên những kết quả tích cực đã đạt được trong mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.

“Dự kiến năm học tiếp theo, huyện sẽ tuyển sinh qua phần mềm và trong quá trình tập huấn đến thời điểm hiện tại cơ bản đều thuận lợi.

Không những vậy, thời gian tới đây, chúng tôi sẽ thực hiện công tác kiểm tra, rà soát lại để xem xét những khó khăn có thể xảy ra và cũng hy vọng là sẽ không có sai sót nào để tiếp tục triển khai tập huấn cho công tác tuyển sinh cho các em vào lớp 1 vì thông tin giấy tờ cho các em vào đầu cấp tiểu học này sẽ có thể khó khăn hơn so với các cấp học khác”, ông Đức nói thêm.

Khánh An

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/bo-so-ho-khau-tuyen-sinh-mam-non-5-tuoi-lop-1-lop-6-lop-10-can-giay-to-nao-post232497.gd