Bỏ sạp trong khu chợ mới khang trang, tiểu thương ra đường che dù bán tạm

Nhiều tiểu thương ở Đắk Lắk cầu cứu các cơ quan chức năng vì buôn bán ế ẩm trong các khu chợ mới xây dựng.

Ngày 7-12, nguồn tin của PLO xác nhận UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao UBND các huyện Ea H’leo, Krông Búk giải quyết kiến nghị của tiểu thương tại những khu chợ mới trên địa bàn hai huyện này.

Trước đó, tháng 11-2023, gần 100 tiểu thươngkinh doanh tại chợ Pơng Đrang ở huyện Krông Búk và chợ Ea Đrăng ở huyện Ea H'leo gửi đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Đắk Lắk. Tiểu thương cho rằng họ đã trả nhiều tiền thuê quầy sạp trong các khu chợ mới nhưng kinh doanh ế ẩm, không cạnh tranh được với những khu chợ tự phát, chợ cũ xung quanh.

 Khung cảnh đìu hiu, không một bóng người trong chợ Pơng Đrang. Ảnh: TIẾN THOẠI

Khung cảnh đìu hiu, không một bóng người trong chợ Pơng Đrang. Ảnh: TIẾN THOẠI

Điêu đứng trong các khu chợ mới

Theo tìm hiểu của PV, chợ Pơng Đrang được xây dựng trên diện tích gần 1 ha, có tổng mức đầu tư hơn 37 tỉ đồng với hơn 300 điểm kinh doanh, ki ốt, đi vào hoạt động từ tháng 9-2021 nhưng đến nay vẫn vắng bóng người.

Sắp xếp rau củ lên chiếc xe ba gác cũ khi mới 11 giờ, bà Lê Thị Thu Hồng (67 tuổi, ngụ thị trấn Pơng Đrang, huyện Krông Búk) buồn rầu nói: “Chợ cũ chưa dẹp, chợ mới không có khách. Tôi chỉ bán được buổi sáng nên giờ thu dọn để về nhà”.

Theo bà Hồng, năm 2021, sau chợ Pơng Đrang được xây dựng, bà vay mượn gần 200 triệu đồng để thuê một quầy bán rau. Thế nhưng, gần ba năm trôi qua, chợ này vắng khách, đìu hiu.

Điêu đứng vì càng bán càng lỗ, gần đây bà Hồng rời khỏi quầy sạp đã thuê trong chợ mới để ra ngoài đường, cắm chiếc dù bán tạm qua ngày. “Quầy sạp thuê hàng trăm triệu bỏ không trong khu chợ khang trang. Tôi phải ra đường che dù bán tạm, chịu nắng chịu mưa, gồng gánh trả lãi ngân hàng”- bà Hồng chia sẻ.

Bà Hồng rời quầy sạp trong khu chợ mới, ra bán ngoài lề đường. Ảnh: TIẾN THOẠI

Theo ghi nhận của PV, chợ Pơng Đrang được xây dựng khang trang, rộng rãi. Thế nhưng, hàng trăm ki ốt trong khu nhà lồng đóng cửa im lìm; khu chợ ngoài trời, quầy sạp bán rau thịt chẳng một bóng người.

Theo bà Lã Thanh Huyền (41 tuổi), người duy nhất bám trụ tại một ki ốt để may quần áo trong chợ Pơng Đrang, năm 2021, có gần 80 tiểu thương thuê quầy sạp tại chợ Pơng Đrang để kinh doanh. Tuy nhiên, chợ tạm, chợ cũ gần đó chưa được di dời nên chợ Pơng Đrang vắng bóng người mua.

“Người thì xả hết hàng chấp nhận lỗ nặng để tạm ngừng kinh doanh, người thì quay về chợ cũ buôn bán. Hiện giờ khu chợ rộng thênh thang chỉ còn mỗi tôi. Tôi bỏ ra 200 triệu đồng thuê quầy sạp, giờ đi nơi khác thì phải mất thêm tiền thuê mặt bằng. Cực chẳng đã nên tôi gắng bám trụ lại đây”- bà Huyền than thở.

Cách chợ Pơng Đrang khoảng 40 km là chợ Ea Đrăng ở huyện Ea H’leo cũng lâm cảnh đìu hiu tương tự. Tại đây, hàng trăm quầy sạp bỏ hoang, những dãy ki ốt nằm ngay mặt tiền đường đóng cửa im lìm. Phía sau chợ, cỏ cây mọc um tùm, che khuất những cánh cửa hoen gỉ.

Theo cơ quan chức năng, chợ Ea Đrăng có diện tích hơn 1,6 ha, tổng mức đầu tư gần 50 tỉ đồng, bắt đầu hoạt động năm 2016.

Khu quầy sạp tại chợ Ea Đrăng bỏ hoang không nhiều năm qua. Ảnh: TIẾN THOẠI

Ban đầu, nhiều tiểu thương đưa các mặt hàng tươi sống về buôn bán. Tuy nhiên, khu chợ cũ gần đó chưa giải tỏa, di dời nên chợ Ea Đrăng vắng khách. Tiểu thương phải chạy ngược lại chợ cũ để kinh doanh.

Theo ông Phạm Thanh Chiến (ngụ thị trấn Ea Đrăng), năm 2016, gia đình ông bỏ ra 100 triệu đồng thuê quầy sạp tại chợ mới Ea Đrăng để kinh doanh mặt hàng tươi sống. Tuy nhiên, vì vắng khách, kinh doanh thua lỗ nên ông phải quay về chợ cũ, thuê một mặt bằng khác để buôn bán.

“Chúng tôi khổ sở chạy tới chạy lui thiệt hại đủ đường. Tôi bỏ tiền ra thuê quầy sạp kiên cố, khang trang trong chợ mới nhưng buôn bán chẳng được rồi phải quay về chợ cũ”- ông Chiến buồn bã nói.

Bao giờ giải tỏa chợ cũ ?

Trái ngược với cảnh đìu hiu tại những khu chợ mới là cảnh nhộn nhịp, tấp nập người bán mua ở những khu chợ cũ xập xệ, nhếch nhác ở thị trấn Ea Đrăng, thị trấn Pơng Đrang. Dọc các đường gần các khu chợ cũ, tiểu thương bày bán cá, thịt, rau củ…tràn cả ra đường gây mất trật tự an toàn giao thông.

Cảnh chen lấn, tấp nập mua bán tại khu chợ cũ ở thị trấn Ea Đrăng. Ảnh: TIẾN THOẠI

“Chúng tôi ủng hộ chính quyền địa phương, cũng muốn vào chợ mới để yên tâm buôn bán. Tuy nhiên, chính quyền chưa có phương án đền bù hợp lý nên chúng tôi chưa đồng ý di dời”- một tiểu thương buôn bán tại chợ cũ Pơng Đrang nói.

Theo UBND huyện Ea H’leo, huyện đã giao Phòng Kinh tế-Hạ tầng phối hợp các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xác minh đơn thư của tiểu thương để báo cáo cho UBND huyện trước ngày 15-12 có hướng xử lý. “Huyện đang cho rà soát, kiểm tra lại thực trạng các chợ trên địa bàn để có phương án giải quyết phù hợp”- một lãnh đạo UBND huyện Ea H’leo nói.

Chợ cũ Pơng Đrang cũng nhếch nhác, xuống cấp. Ảnh: TIẾN THOẠI

Còn ông Phan Hoàng Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Búk, cho hay đến ngày 20-12, huyện sẽ công bố phương án đền bù, sau đó sẽ thực hiện di dời chợ cũ. “Thời gian tới huyện quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý các trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông”- ông Lâm nói.

Tiểu thương kiến nghị giải quyết dứt điểm chợ cũ

Trong đơn gửi UBND tỉnh Đắk Lắk, tiểu thương kiến nghị chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm việc đền bù, di dời các khu chợ cũ tại thị trấn Ea Đrăng và Pơng Đrang, đưa các khu chợ mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp vào hoạt động, phát huy hiệu quả.

Ngoài đơn thư của tiểu thương, những đơn vị đầu tư xây dựng chợ Pơng Đrang và chợ Ea Đrăng cũng nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương sớm thực hiện di dời các khu chợ cũ, hạn chế thiệt hại cho nhà đầu tư.

TIẾN THOẠI

Nguồn PLO: https://plo.vn/bo-sap-trong-khu-cho-moi-khang-trang-tieu-thuong-ra-duong-che-du-ban-tam-post765589.html