Bỏ qua xét nghiệm cứu thành công bệnh nhân trẻ suy tim

Trước nguy cơ tử vong cao của bệnh nhân trẻ bị nhồi màu cơ tim, các BS bệnh viện E đã quyết định can thiệp cấp cứu khẩn bỏ qua một số khâu xét nghiệm đã kịp thời cứu tính mạng bệnh nhân...

Ngày 3/11/2016, thông tin từ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết: Bệnh viện này vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp nhờ can thiệp sớm và đặt stent động mạch vành kịp thời.

Ths.BS Phan Thảo Nguyên người trực tiếp tiến hành ca can thiệp, cho biết: Bệnh nhân là anh Nguyễn Ngọc Lâm (38 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi được sơ cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện E, trong tình trạng: sốc tim; đau dữ dội vùng ngực trái, nguy cơ ngừng tim, ngừng tuần hoàn…

Mặc dù, bệnh nhân nhập viện và chưa tiến hành xét nghiệm nhưng do bệnh nhân đang đối mặt với khả năng tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng can thiệp tim mạch.

Bệnh nhân được can thiệp cấp cứu kịp thời đã qua cơn nguy kịch

Các bác sĩ đã tiến hành hút huyết khối và đặt stent động mạch vành phải cho bệnh nhân. Sau 20 phút can thiệp đặt stent, bệnh nhân hết đau ngực, mạch, huyết áp ổn định, được chuyển về theo dõi tại phòng hồi sức can thiệp và điều trị nội khoa.

Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc bệnh nhồi máu cơ tim được cấp cứu và can thiệp kịp thời tại Trung tâm tim mạch. Điều kỳ diệu và thực sự may mắn cho bệnh nhân: Từ lúc vào Bệnh viện E đến lúc được can thiệp kịp thời đặt stent động mạch vành trong vòng 60 phút.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, việc cấp cứu kịp thời đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là hết sức quan trọng, đặc biệt với những trường hợp tổn thương động mạch vành bên phải, nếu không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao.

Với kỹ thuật can thiệp tim mạch của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E thuần thục và thường quy nên có thể cứu sống và xử lý thành công trường hợp bị nhồi máu cơ tim.

Để phòng tránh căn bệnh này, BS Nguyên khuyến cáo, những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cần điều chỉnh lối sống, thường xuyên tập thể dục, chế độ ăn uống, giảm hút thuốc lá, bia rượu… Đặc biệt, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ khi mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp…

Vi Hậu