Bộ phim được chờ đợi nhất của đạo diễn Đặng Nhật Minh tranh giải LHP Quốc tế Hà Nội

  Bộ phim điện ảnh 'Hoa nhài' được đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh bắt tay vào thực hiện từ cách đây 2 năm sẽ chính thức ra mắt khán giả tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI - 2022.

  Sau lần lỡ hẹn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI - 2022 được tổ chức trở lại từ ngày 8 đến 12-11 tới tại Hà Nội.
  Theo ban tổ chức Liên hoan, sân chơi lần này quy tụ sự tham gia của 123 tác phẩm đến từ 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Cụ thể trong số đó có 11 bộ phim dài, 20 phim ngắn dự thi; 7 phim chiếu trong chương trình "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc"; 63 phim chiếu trong chương trình "Toàn cảnh điện ảnh thế giới" và 22 phim Việt Nam đương đại. Đặc biệt, bộ phim truyện dài "Hoa nhài" do đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh thực hiện sẽ đại diện Việt Nam tranh giải.

  Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông (ảnh: Nam Nguyễn)

  Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông (ảnh: Nam Nguyễn)

  Với khẩu hiệu "Điện ảnh - nhân văn, thích ứng và phát triển", Liên hoan dự kiến đón 700 đại biểu khách mời trong nước và 100 khách mời quốc tế. Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL chia sẻ, Liên hoan năm nay được tổ chức trong bối cảnh điện ảnh Việt Nam cùng các ngành nghệ thuật khác đang trên đà hồi phục và tập trung phát triển sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đây không chỉ là sự kiện văn hóa, điện ảnh, còn là hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ, góp phần quảng bá đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, thanh bình được UNESCO bình chọn là thành phố sáng tạo.

  Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Liên hoan vẫn sẽ đề cao các tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo nổi bật, độc đáo. Song song đó, đây còn là dịp để phát hiện, vinh danh những tài năng mới của điện ảnh, mở rộng cơ hội hợp tác giữa các nhà làm phim, giới thiệu đến công chúng Hà Nội và đại biểu tham dự Liên hoan phim nhiều bộ phim đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

  Tiết lộ về các phim gửi đến tham dự Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2022, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, các phim khai thác nhiều chủ đề khác nhau, nhiều phim từng chiếu thương mại ngoài rạp và có doanh thu cao; một số phim cũng từng tham gia các Liên hoan phim quốc tế khác và được đề cử ở các hạng mục giải thưởng quan trọng. Riêng nước chủ nhà Việt Nam đã chọn được tác phẩm đại diện điện ảnh Việt tranh tài tại Liên hoan, đó là bộ phim "Hoa nhài" do đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh dàn dựng.

  Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh trên phim trường "Hoa nhài"

  Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh trên phim trường "Hoa nhài"

  "Hoa nhài" đánh dấu sự trở lại của đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh sau rất nhiều năm ông không tham gia làm phim. Giữa năm 2022, vị đạo diễn gạo cội bất ngờ hé lộ về dự án phim này với việc cho biết, phim đã quay xong nhưng đang chờ huy động thêm kinh phí để làm hậu kỳ. Được biết, dự án “Hoa nhài” do một hãng phim nhỏ ở Huế đầu tư sản xuất với kinh phí xã hội hóa hoàn toàn. Huế cũng là nơi "chôn rau cắt rốn" của đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh. Ông từng thổ lộ, hãng phim này vì thấy ông lâu không làm phim nên muốn tạo điều kiện để ông quay trở lại phim trường cho đỡ nhớ nghề. Đáng chú ý, "Hoa nhài" được chuyển thẻ từ tập truyện vừa cùng tên do chính ông viết và xuất bản cách đây không lâu.

  Cũng theo đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh, "Hoa nhài" được thực hiện với kinh phí khá khiêm tốn song đây không phải phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất nên ông không áp lực về thời điểm hoàn tất và ra mắt. Vị đạo diễn tài ba nói thêm, ông quyết định quay trở lại làm bộ phim này với mong muốn gửi gắm tâm tư suy nghĩ rằng cho dù mảnh đất Hà Nội bây giờ có nhiều thay đổi nhưng cốt cách “chẳng thơm cũng thể hoa nhài, dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An” vẫn còn được duy trì và giữ mãi.
  Theo đó, phi“Hoa nhài” sẽ phác họa bức tranh về mối quan hệ giữa con người với con người trong vòng xoáy của nhịp sống đô thị hiện đại, trong đó có cả những con người từ nông thôn ra Hà Nội kiếm sống và sự rộng lòng cưu mang, giúp đỡ của những người Hà Nội: từ một em bé đánh giày ở nông thôn ra thành thị, một ông thợ cắt tóc có vợ là người ở làng nghề truyền thống ven Hà Nội, một ông giáo già là người Hà Nội gốc dạy hát cho các em nhỏ trong dàn đồng ca khiếm thị…

  Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh bày tỏ, tuy là người gốc Huế nhưng ông chỉ ở quê hương những năm tuổi thơ, sau này trưởng thành thì lại gắn bó với Hà Nội cho tới tận bây giờ, tính ra cũng đã 60 năm. Vì vậy ông có một tình yêu mãnh liệt với Hà Nội, đi đâu xa cũng nhớ về nơi này. Với ông thì Hà Nội là mảnh đất hình thành nên tính cách cũng như nhân cách con người mình. Vì tình yêu đặc biệt đó mà ông đã làm rất nhiều bộ phim mang dấu ấn về Hà Nội như: Hà Nội mùa đông năm 26, Trở về, Mùa ổi, Đừng đốt…

  Trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2022 cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động bên lề như: triển lãm "Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội" giới thiệu hơn 200 hình ảnh trong các phim của điện ảnh Việt Nam quay tại Hà Nội; hội thảo "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc", "Điện ảnh – Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa"; chợ dự án phim; các chương trình chiếu phim ngoài trời và giao lưu với ngôi sao điện ảnh... Bên cạnh đó, các đại biểu tham gia Liên hoan sẽ được tham quan một số di tích, danh thắng ở Hà Nội, Bắc Ninh và tham dự chương trình giao lưu liền anh, liền chị quan họ Bắc Ninh. Toàn bộ phim tham dự Liên hoan sẽ được trình chiếu tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ); CGV Vincom Center (54 Nguyễn Chí Thanh), BHD Star Cinema (2 Phạm Ngọc Thạch).

  Về cơ cấu giải thưởng, Liên hoan sẽ trao các giải: Phim dài xuất sắc nhất; Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất; Diễn viên nam, nữ chính xuất sắc nhất; Giải thưởng của Ban giám khảo cho phim dài; Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất; Giải thưởng của Ban giám khảo cho phim ngắn; Giải "Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á "(NETPAC); Đạo diễn trẻ triển vọng (từ 18 đến 35 tuổi); Giải của UBND thành phố Hà Nội trao cho bộ phim có đề tài về Hà Nội…

  Theo kế hoạch, lễ khai mạc Liên hoan phim sẽ diễn ra vào tối 8-11 và lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào tối 12-11 ại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội.

  An Vy

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/bo-phim-duoc-cho-doi-nhat-cua-dao-dien-dang-nhat-minh-tranh-giai-lhp-quoc-te-ha-noi-post520576.antd