Bộ Nội vụ sẽ thanh tra đột xuất Sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ này đã lập đoàn thanh tra đột xuất để làm rõ thông tin Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương có 46 biên chế nhưng có tới 44 người làm quản lý.

Bộ Nội vụ sẽ thanh tra đột xuất Sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên - Ảnh 1

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 29/10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, trong thời gian qua báo chí phản ánh tình trạng một số địa phương có việc bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo, bổ nhiệm công chức tràn lan, bổ nhiệm vượt số lượng quy định gây bức xúc trong dư luận.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo và giao Bộ Nội vụ thanh tra công vụ để xác minh các thông tin báo chí và dư luận đã phản ánh. Trên cơ sở đó đánh giá việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ công chức xem có đúng quy định của pháp luật không. Trên cơ sở đó căn cứ vào từng vụ việc, mức độ, tính chất vi phạm đến đâu sẽ kiến nghị với cơ quan xem xét xử lý đến đó, ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Liên quan đến vụ việc cụ thể ở Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Hương có 46 biên chế nhưng có tới 44 người được bổ nhiệm làm lãnh đạo, ông Tuấn cho hay: Bộ Nội vụ đã khẩn trương chỉ đạo và ban hành quyết định về việc tiến hành thanh tra đột xuất sở này.

Thời gian thanh tra từ 1/1/2014 đến 15/10/2016; thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Theo ông Tuấn, Bộ Nội vụ không chỉ làm rõ những vấn đề liên quan đến bổ nhiệm cán bộ ở Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương mà còn vào cuộc ở các bộ ngành và địa phương khác.

Ngoài ra, để khắc phục vấn đề báo chí dư luận nêu liên quan đến công tác quản lý cán bộ công chức, ông Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ cũng đang rà soát lại các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật Cán bộ công chức, viên chức.

"Trên cơ sở đó sửa đổi, bổ sung để đảm bảo quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng bổ nhiệm, tránh được các vấn đề dư luận phản ánh", ông Tuấn nói.

Mạnh Nguyễn