Bộ Nội vụ công khai 60 trường hợp người nhà được bổ nhiệm “làm quan”

Bộ Nội vụ vừa công khai kết luận thanh tra của Bộ về việc “cả nhà làm quan” tại 9 địa phương, đơn vị.

Trong buổi họp báo sáng nay (17/2), do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì, Chánh văn phòng- người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cho biết, từ thông tin báo chí, Bộ đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp được 9 địa phương gồm tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An); huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế); huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk); tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền (TP Cần Thơ); Cục Thuế tỉnh BR-VT (Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính); tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Bộ Nội vụ công khai 60 trường hợp người nhà được bổ nhiệm “làm quan” - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu trong cuộc họp.

Qua kiểm tra xác định 60 trường hợp, trong đó 2 người không có quan hệ họ hàng, 18 người có quan hệ ruột thịt và 40 có quan hệ họ hàng với một số lãnh đạo tại 9 địa phương này. Trong số người nhà của lãnh đạo địa phương được tuyển dụng, bổ nhiệm có 37 người giữ chức vụ, 21 người không có chức vụ; 24 người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước, 6 người làm việc trong cơ quan Đảng, 10 người làm việc trong cơ quan đoàn thể và 14 người làm việc trong đơn vị sự nghiệp.

Qua kiểm tra, Bộ Nội vụ đã chỉ rõ các tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm đnhư sau: Tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ tin học như trường hợp Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang; Sở Tài nguyên và môi trưởng tỉnh Yên Bái; Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định; Huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế.

Có tình trạng bổ nhiệm một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm như Chi cục Kiểm lâm thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, có 1 trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp với vị trí việc làm như ở huyện Buôn Đôn, Đăk Lắk) và 1 hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP vượt chỉ tiêu được giao như ở Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Bộ Nội vụ công khai 60 trường hợp người nhà được bổ nhiệm “làm quan” - Ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Q.Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ trả lời câu hỏi của báo chí

Chánh văn phòng Nguyễn Tiến Thành cho biết, Bộ Nội vụ đã có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và thủ tướng đơn vụ chỉ đạo các cơ quan đơn vụ thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, tiến hành tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, Bộ Nội vụ đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế đối với ông Hồ Thanh Hà, Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện A Lưới do không thực hiện trình tự thủ tục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển. Đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với ông Hồ Thanh Hà.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đề nghị bố trí vị trí việc làm phù hợp với trình độ, chuyên môn (Đại học Kinh tế - chuyên ngành Ngân hàng) đối với ông Bun Lắp Ksor, Phó trưởng phòng Dân tộc UBND huyện Buôn Đôn và đề nghị chấm dứt hợp đồng lái xe tại cơ quan Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vượt chỉ tiêu được giao.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ ban hành văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ thu hồi quyết định vi phạm, xem xét miễn nhiệm chức vụ, chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp qua kiểm tra đã phát hiện sai phạm.

Đồng thời phải kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/2/2017.