Bộ NNPTNT: phạt 50 công ty trên 3,8 tỉ đồng trong 8 tháng

Trong 8 tháng qua thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xử lý hành chính 50 công ty và xử phạt lên tới 3,8 tỉ đồng. Nhiều công ty trong đó đã bị đóng cửa hoạt động hoặc bị rút giấy phép kinh doanh, nhập khẩu.

Nông dân đang chuẩn bị phân bón để bón cho lúa. Ảnh: TL

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), qua thanh tra đột xuất và kiểm tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 50 công ty, xử phạt số tiền là trên 3,8 tỉ đồng.

Các hành vi vi phạm phổ biến là sản xuất thuốc thú y thuộc danh mục cấm lưu hành, thức ăn chăn nuôi có thành phần cấm sử dụng; sản xuất phân bón giả...

Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt các hành vi vi phạm hành chính với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, Thanh tra Bộ đã đề nghị Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y rút giấy phép, đình chỉ hoạt động nhập khẩu, kinh doanh nguyên liệu kháng sinh đối với 7 công ty, đóng cửa 2 công ty sản xuất phân bón.

Cụ thể, ngày 5-9-2016,Thanh tra Bộ NN&PTNT ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH BaSa Vina (tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM) 110 triệu đồng vì có hành vi sản xuất các sản phẩm ngoài danh mục thuốc thú y thủy sản, thức ăn thủy sản bổ sung; chất xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam.

Cũng tại TP HCM, ngày 24-8-2016, Thanh tra Bộ ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới (Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM) 197 triệu đồng vì có hành vi nhập khẩu hai loại thức ăn chăn nuôi bổ sung MaxSure và Synergrow trong thành phần có chứa chất Cysteamine là chất không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhập khẩu và kinh doanh; kinh doanh 2 loại sản phẩm Colistin 40%, Colistin 10% là các sản phẩm không có đủ nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn mác, bao bì.

Ngày 30-8-2016,Thanh tra Bộ xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Dinh dưỡng Đất Quảng (phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) 175 triệu đồng vì có hành vi sản xuất 7 loại sản phẩm thuốc thú y: Tiadoxy, Lincodox, Doxycoli, Amoxcoli, Tilmi-Doxy, Flodoxy và Lincospec không có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam.

Ngoài ra còn một số doanh nghiệp cũng bị xử phạt số tiền rất lớn, hơn 100 triệu đồng như Đại lý thuốc thủy sản Quỳnh Tá (Đồng Tháp); Công ty TNHH sản xuất TM và DV Xanh Đồng (Đăk Nông); Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ nông nghiệp EA K’MÁT (Đăk Lak)…trong các lĩnh vực phân bón, thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi.